Trồng dưa lưới truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain

SGGP
Mô hình trồng dưa lưới đang phát triển mạnh ở Hậu Giang. Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Nông dân làm bài bản đạt thu nhập khoảng 90 triệu đồng/1.000m2/vụ, lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng (năm có thể sản xuất 4 vụ). Tỉnh đang tập trung hỗ trợ nông dân và tiếp tục chuyển giao các mô hình sản xuất tiên tiến cho nông dân”. 

Nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp làm giàu nhờ mô hình trồng dưa lưới

Nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp làm giàu nhờ mô hình trồng dưa lưới

Hiện Hậu Giang có trên 100 nông hộ sản xuất dưa lưới. Tại huyện Phụng Hiệp đã thành lập Hợp tác xã trồng dưa lưới Thuận Phát với 12 thành viên, sản xuất trên 18.000m², thu hoạch 4 vụ/năm, sản lượng 64 tấn, thu nhập 1,9 tỷ đồng (giá bán ổn định 30.000 đồng - 32.000 đồng/kg), sau khi trừ chi phí thì mang về lợi nhuận cho hợp tác xã 840 triệu đồng/năm. Đầu ra dưa lưới của hợp tác xã ổn định nhờ ký hợp đồng bao tiêu từ các siêu thị trong nước.

Hiện Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang thực hiện thành công mô hình trồng dưa lưới (giống Nhật và Israel) trong nhà lưới tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học - công nghệ Hậu Giang. Theo đó, đã ứng dụng hệ thống tưới thông minh tự động theo nhu cầu nước của dưa lưới bằng điện thoại thông minh; quản lý phân bón dinh dưỡng bằng điện thoại thông minh như cảm biến, nhiệt độ, độ pH và ẩm độ đất. Kiểm soát nhiệt độ và ẩm độ tiểu khí hậu của môi trường bằng điện thoại thông minh qua cảm biến không khí đặt trong nhà lưới (theo nhiệt độ, ẩm độ của môi trường xung quanh và theo nhu cầu nhiệt độ, ẩm độ của cây dưa lưới). Tất cả các hoạt động nhật ký sản xuất được ứng dụng phầm mềm KIPUS để truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain, giúp người tiêu dùng an tâm hơn về sản phẩm hữu cơ sinh học theo hướng công nghệ cao.

VĨNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế