Trồng dưa lưới truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain

SGGP
Mô hình trồng dưa lưới đang phát triển mạnh ở Hậu Giang. Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Nông dân làm bài bản đạt thu nhập khoảng 90 triệu đồng/1.000m2/vụ, lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng (năm có thể sản xuất 4 vụ). Tỉnh đang tập trung hỗ trợ nông dân và tiếp tục chuyển giao các mô hình sản xuất tiên tiến cho nông dân”. 

Nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp làm giàu nhờ mô hình trồng dưa lưới

Nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp làm giàu nhờ mô hình trồng dưa lưới

Hiện Hậu Giang có trên 100 nông hộ sản xuất dưa lưới. Tại huyện Phụng Hiệp đã thành lập Hợp tác xã trồng dưa lưới Thuận Phát với 12 thành viên, sản xuất trên 18.000m², thu hoạch 4 vụ/năm, sản lượng 64 tấn, thu nhập 1,9 tỷ đồng (giá bán ổn định 30.000 đồng - 32.000 đồng/kg), sau khi trừ chi phí thì mang về lợi nhuận cho hợp tác xã 840 triệu đồng/năm. Đầu ra dưa lưới của hợp tác xã ổn định nhờ ký hợp đồng bao tiêu từ các siêu thị trong nước.

Hiện Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang thực hiện thành công mô hình trồng dưa lưới (giống Nhật và Israel) trong nhà lưới tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học - công nghệ Hậu Giang. Theo đó, đã ứng dụng hệ thống tưới thông minh tự động theo nhu cầu nước của dưa lưới bằng điện thoại thông minh; quản lý phân bón dinh dưỡng bằng điện thoại thông minh như cảm biến, nhiệt độ, độ pH và ẩm độ đất. Kiểm soát nhiệt độ và ẩm độ tiểu khí hậu của môi trường bằng điện thoại thông minh qua cảm biến không khí đặt trong nhà lưới (theo nhiệt độ, ẩm độ của môi trường xung quanh và theo nhu cầu nhiệt độ, ẩm độ của cây dưa lưới). Tất cả các hoạt động nhật ký sản xuất được ứng dụng phầm mềm KIPUS để truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain, giúp người tiêu dùng an tâm hơn về sản phẩm hữu cơ sinh học theo hướng công nghệ cao.

VĨNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình lúa hữu cơ  kết hợp nuôi tôm càng xanh của HTX Long Hiệp  (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)  đạt hiệu quả cao. Ảnh: TÍN DI

Nông dân chật vật trong “cơn bão” vật tư nông nghiệp

Giá vật tư nông nghiệp tăng “phi mã”, thậm chí có nông dân chua xót nói: “Chưa bao giờ thấy vật tư nông nghiệp giảm giá trong suốt năm 2022”. Vụ lúa thu đông vừa qua, trong nhiều lý do nông dân để đất trống có lý do sợ thua lỗ vì giá vật tư tăng quá cao. Nông dân trồng lúa, cây ăn trái, nuôi tôm không thể “bỏ đất trống mãi”.

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế