Trong từng bước chân

SGGP
- Hồi này nhiều khúc vỉa hè đô thị trở nên khấp khểnh quá. Gạch lát bong tróc, xi-măng làm nền cũng bể văng. Mùa mưa chưa tới mà đã xuống cấp vậy là do chất lượng thi công kém hay còn gì nữa?

- Lúc mới hoàn tất, cái nào dòm cũng láng lẩy. Nhưng chỉ khi đưa vào sử dụng, thời gian mới cho thấy cái nào được làm tử tế, cái nào không. Tuy vậy, vỉa hè nhanh bể còn do nạn leo lề ngày càng lậm. Giờ cao điểm ở giao lộ nhiều người ngó vỉa hè đang trống mà đường kẹt, họ lập tức phi xe lên, luồn lách để chạy cho lẹ. Một thứ làm để dành cho đi bộ mà phải gánh xe ngày này qua ngày khác, ắt phải nhanh hư.

- Nhưng người ta sẽ biện bạch rằng leo lề có chút xíu, chỉ là “chuyện nhỏ như con thỏ”?

- Chạy bậy là phạm luật, xác định rành rẽ liền chớ không nói tới lui. Nếu bị phạt, người phạm luật sẽ tởn và không tái phạm. Không bị phạt, hành vi đó sẽ lặp lại. Xe gắn máy leo lề vừa làm hư vỉa hè, vừa gây nguy hiểm cho khách bộ hành lẫn chính người leo. Cái hại xa hơn trong nhận thức, là nhiều người sẽ nhiễm thói vì lợi mình mà sẵn sàng hại cái chung.

- Chính trẻ nhỏ được chở nhiều khi đã phản đối chuyện leo lề, mà người lớn gạt phăng. Đời an ổn hay rủi ro trước hết đều do thói quen của chính mình. Lối sống thể hiện trong từng bước chân.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />