Trung Đông tiến vào TTCK thế giới

Cuộc đua giành quyền kiểm soát công ty điều hành TTCK Bắc Âu OMX (Thụy Điển) bỗng rẽ ngoặt khi 2 đối thủ là Nasdaq (Hoa Kỳ) và Borse Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất UAE) đột nhiên quay sang bắt tay hợp lực với nhau…

Chủ tịch Borse Dubai Essa Kazim và Giám đốc điều hành Nasdaq Robert Greifeld trong cuộc họp báo công bố thỏa thuận.

Giữa tháng 8, TTCK xôn xao khi Borse Dubai - vừa thành lập khoảng 1 tháng - nhảy vào tranh mua OMX với đại gia Nasdaq (Hoa Kỳ). Borse Dubai ra giá 3,97 tỷ USD, tức 230 đồng kronor Thụy Điển/1 cổ phiếu OMX, cao hơn giá 208,1 kronor do Nasdaq (Hoa Kỳ) đưa ra hồi tháng 5. Khi ấy, OMX nói sẽ xem xét đề nghị của Borse Dubai. Trong lúc đó, Nasdaq vừa thất bại trong việc thôn tính sàn London LSE nên càng dốc sức vào thương vụ OMX để thực hiện mục tiêu mở rộng hoạt động liên lục địa. Mọi dấu hiệu đều cho thấy sẽ có một cuộc chiến khá gay cấn giữa Nasdaq và Borse Dubai.

Vậy mà đùng một cái, hai đối thủ lại quay sang bắt tay nhau liên kết mua OMX. Theo thỏa thuận dàn xếp giữa hai bên, Borse Dubai sẽ mua 19,99% cổ phần của Nasdaq và 28% cổ phần của sàn London mà Nasdaq đang nắm giữ. Đổi lại, Nasdaq rút lui khỏi cuộc đua OMX để Borse Dubai tiếp tục giá thầu 230 đồng kronor/cổ phần OMX, sau đó, Nasdaq sẽ mua lại toàn bộ cổ phiếu OMX của Borse Dubai đồng thời sẽ có cổ phần chiến lược trong sàn giao dịch tài chính quốc tế Dubai. Cùng lúc, Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority của Qatar (QIA) - một nước cũng thuộc khu vực Vùng Vịnh như UAE- tuyên bố đã mua được 9,98% OMX và 20% LSE. Những diễn biến mới nhất này cho thấy các nước Trung Đông đang tiến vào trung tâm thị trường tài chính châu Âu. Sàn LSE chưa đưa ra bình luận gì về thỏa thuận giữa Nasdaq và Borse Dubai nhưng cho biết LSE chào đón QIA như một nhà đầu tư dài hạn vào LSE.

Trong lúc đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ G.W.Bush nói thỏa thuận giữa Nasdaq và Borse Dubai còn phải qua cuộc điều tra theo luật mới được ban hành trong năm nay. Luật này nhằm ngăn chặn những mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia khi tài sản của các công ty Hoa Kỳ được bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

Các tin, bài viết khác