Trung Quốc: Ăn xương khủng long cho... khỏe

Trong cuộc họp báo vừa tổ chức ngày 4-7, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Sinh vật cổ thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc lần đầu tiên công bố việc khai quật thành công hóa thạch khủng long ăn cỏ nặng nhất châu Á, có cách đây 85-100 triệu năm tại tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, dư luận Trung Quốc và thế giới đang xôn xao không phải chuyện phát hiện hóa thạch khủng long mà là chuyện người dân vùng này từng lấy xương khủng long để... ăn và làm thuốc.

Trịnh Châu là “ổ” khủng long

Triển lãm hóa thạch khủng long ở Bắc Kinh

Theo bộ xương vừa được khai quật, con khủng long ăn cỏ này dài hơn 18m, bề ngang hơn 1,3m, được cho là có cách đây từ 85-100 triệu năm. Con khủng long này không những to hơn cả con khủng long được khai quật tại tỉnh Cam Túc năm ngoái mà còn được cho là khủng long to nhất châu Á khai quật được từ trước đến nay. Địa điểm khai quật nằm ở vùng Như Dương, thuộc thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Nhà khoa học Đông Chi Minh, giáo sư Viện Nghiên cứu Sinh vật cổ cho biết, hóa thạch 2 con khủng long khác cũng đang được khai quật ở khu vực này, nơi từng phát hiện rất nhiều trứng khủng long hóa thạch trước đây.

Ăn và làm thuốc

Sống trên vùng đất “đào đâu cũng thấy” xương khủng long, nên cư dân thị trấn Tam Đồn và Lưu Diên đã tận dụng triệt để “nguồn tài nguyên” dồi dào này. Nhà khoa học Đông cho biết, khi dân làng phát hiện xương khủng long, họ mang khoảng 200kg đến trường cho ông và các đồng nghiệp nghiên cứu. Sau khi các nhà khoa học khẳng định đó là xương khủng long, lập tức họ đã sử dụng theo cách riêng của mình. Họ tin rằng, khủng long là một loài “rồng” bay trên trời, cho nên xương của nó có thể có những khả năng chữa bệnh huyền bí.

Các thống kê ước tính, người dân ở đây đã đào lên và sử dụng khoảng... 1 tấn xương khủng long. Phần lớn họ hầm xương với một vài loại thuốc để làm “canh dưỡng sinh” chữa chứng hoa mắt và chuột rút cho trẻ em. Một số được cà nhuyễn thành bột, rắc trực tiếp vào các chỗ gãy xương hoặc các vết thương khác... Theo dân địa phương, họ đã áp dụng các “món ăn, bài thuốc” này công khai từ khoảng 2 thập niên qua. Cho đến năm ngoái, mỗi ký hóa thạch khủng long với tên gọi “xương rồng” được bán ở tỉnh Hà Nam với giá khoảng 3-4 NDT/kg. 

Chưa có tài liệu nào chứng minh hiệu quả của các bài thuốc từ xương khủng long hoặc đó là các bài thuốc cổ truyền đã được công nhận. Vấn đề đang đặt ra cho chính quyền Trung Quốc là làm sao để vừa bảo vệ sức khỏe, túi tiền của người dân và không gây ảnh hưởng đến các hoạt động nghiên cứu của ngành sinh vật cổ nước này. 

HẠNH CHI (theo THX, ABC News)

Các tin, bài viết khác