Trung Quốc: Phát hiện giống hổ bị tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu động vật Trung Quốc vừa thông báo phát hiện được một chú hổ con thuộc giống hổ hoang dã Nam Trung Quốc - ở một vùng núi phía Tây Bắc Trung Quốc. Giống hổ này được xếp vào loại động vật quý hiếm và đã bị tuyệt chủng cách đây hơn 30 năm.

Theo ngành kiểm lâm tỉnh Thiểm Tây, một chú hổ con được một thợ săn phát hiện ngày 3-10. Nhân chứng đã dùng máy ảnh kỹ thuật số để ghi lại hình ảnh chú hổ hoang dã này. Sau khi phân tích gần 40 tấm ảnh, các chuyên gia xác định những chứng cứ trên là hoàn toàn chính xác. Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm những trường hợp khác để xem xét sự phân bố, số lượng của giống hổ quý này và đưa ra những biện pháp bảo vệ đặc biệt.

A.V. (theo China Daily)

Peru: Bắt đầu xét xử ông Fujimori

Ngày 12-10 tại Lima, cựu Tổng thống Peru, Aberto Fujimori, đã phải trình diện trong phiên tòa đầu tiên. Ông bị buộc tội ra lệnh xâm nhập gia cư bất hợp pháp nhà vợ cựu quan chức tình báo V.Montesinos, người cũng đang phải ngồi tù. Nếu bị tuyên có tội, ông Fujimori sẽ phải lãnh án 7 năm tù. Ông Fujimori, 69 tuổi, sẽ còn phải đối mặt các tội danh lạm dụng quyền lực, mưu sát các chính trị gia đối lập và tham nhũng. Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra ngày 26-11. Ông Fujimori có nguy cơ chịu án 30 năm tù và bị xử phạt 30 triệu USD cho hai tội danh còn lại.

A.V. (theo THX)

Nhật Bản: Quyết tâm giải cứu con tin ở Iran

Ngoại trưởng Nhật Bản M.Komura cho biết, trong tuần tới nước này sẽ cử một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao đến Iran, để xem xét việc giải thoát một sinh viên Nhật Bản bị bắt cóc tại Iran. Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Iran yêu cầu Tokyo phải nỗ lực hơn nữa trong việc hợp tác để giải thoát con tin.

Theo nguồn tin từ phía Iran, con tin 23 tuổi, người Nhật, bị nhóm buôn lậu ma túy ở Đông Nam Iran bắt cóc trên đường tham quan pháo đài cổ Arg tại tỉnh Kerman hôm 8-10. Ông Komura cho biết, Tokyo không nhận thêm được bất cứ thông tin nào về thông tin công dân bị bắt cóc từ đêm 10-10.

A.V. (theo China Daily)

Các tin, bài viết khác