Trung Quốc sắp tăng lãi suất?

Theo giới đầu tư, những dữ liệu kinh tế Trung Quốc được công bố mới đây đã khuấy động mối lo ngại chính phủ nước này sẽ thực hiện các chính sách mới thắt chặt tiền tệ và nhiều khả năng ngân hàng trung ương nâng tỷ lệ lãi suất để kiềm chế nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và lạm phát.

Đầu tư vào tài sản cố định tăng nhanh là một trong những yếu tố dẫn đến dự báo Trung Quốc sắp nâng lãi suất.

Số liệu mới nhất do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy đầu tư vào tài sản cố định trong 10 tháng đầu năm 2007 có bước tiến mạnh mẽ. Đầu tư cấp trung ương tăng ở mức 13,8%, lên 883 tỷ nhân dân tệ và đầu tư cấp địa phương lên cao 28,6%, đạt 8 ngàn tỷ nhân dân tệ.

Đầu tư tài sản cố định ở đô thị - một tiêu chí quan trọng đánh giá chi phí cho các dự án cơ sở hạ tầng - đã tăng đến 26,9%, đạt 8,9 ngàn tỷ nhân dân tệ (1,2 ngàn tỷ USD) vượt qua mức tăng 25,7% của 9 tháng đầu năm.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản dẫn đầu tăng 31,4%, đạt 1,92 ngàn tỷ nhân dân tệ. Thông tin này cùng với những số liệu “nặng ký” khác, đặc biệt là tin tỷ lệ lạm phát lên tới 6,5% - đỉnh cao nhất trong 1 thập niên qua - đã dẫn đến dự báo lãi suất sắp tăng. Năm nay, Trung Quốc đã 5 lần nâng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế nhưng kinh tế nước này vẫn tiếp tục bùng nổ với tốc độ tăng trưởng 11,5%.

Trong lúc đó, Hoa Kỳ không ngừng gia tăng sức ép lên đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Cuối tuần qua, Ủy ban An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc do Quốc hội Hoa Kỳ bổ nhiệm, đã cáo buộc Trung Quốc ghìm giá đồng nhân dân tệ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. Ủy ban này cho rằng đây là biện pháp trợ cấp xuất khẩu không công bằng và là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến cho Hoa Kỳ bị thâm hụt trong mậu dịch song phương.

Ủy ban cũng đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ có luật áp đặt thuế trừng phạt đối với hàng Trung Quốc vốn đang tràn ngập thị trường Hoa Kỳ. Bên cạnh vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ, Chủ tịch Ủy ban Carolyn Bartholomew còn chỉ trích Trung Quốc chưa thực hiện được cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp phần mềm và các công ty giải trí nước ngoài trước nạn sao chép bất hợp pháp. Trợ cấp của chính phủ và sở hữu trí tuệ cũng là 2 vấn đề Hoa Kỳ “kêu ca” lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bảo Trúc (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác