Tự ăn trái đắng

SGGP

- Khi thu nhập từ chứng khoán vọt lên, giới rành chuyện làm ăn cho rằng, dòng tiền đang đổ mạnh sang bất động sản. Những câu chuyện “đất nền sau 1 năm tăng giá 2 lần” sẽ kích thích nhiều người tiếp tục đổ xô sang lĩnh vực này. Chu kỳ sốt đất sẽ lặp lại?

- Nếu cách thức quản lý vẫn xịch đụi như cũ, giá đất rối ren là thứ dễ xảy ra. Hấp lực kiếm lời nhanh khiến bao nhiêu tiền của xã hội đổ dồn vô một thứ chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người. Hệ luỵ nợ xấu rất có thể lại khiến nhiều nhà băng toát mồ hôi, khi họ không vô can trong chuyện vốn vay lách luật đổ vào bất động sản. Dòm thị trường mua bán đất nóng lên, chỉ thấy lo hơn là mừng.

- Điều gì đang gây thêm rủi ro cho chính những người đầu cơ đất?

- Thực trạng phổ biến của những người đầu cơ nhỏ lẻ hiện nay là ai cũng có tài sản, nhưng lại không có tiền. Điều đó dễ thúc đẩy họ thế chấp ngân hàng để vay, rồi nợ chồng nợ. Hiệu ứng domino vỡ nợ dây chuyền có thể sớm xảy ra. Ở khía cạnh khác, cơn khát làm giàu càng khiến những trò lừa đảo mua bán đất mạnh lên.

- Các môi giới gần đây đã móc với chính chủ đất toa rập đẩy giá lên, cùng kiếm lời. Những mửng cò đất tự vẽ dự án để lừa “gà” cũng lan rộng. Lòng tham dễ khiến người đua nhau mua đất... tự ăn trái đắng.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />