Tự ăn trái đắng

SGGP

- Khi thu nhập từ chứng khoán vọt lên, giới rành chuyện làm ăn cho rằng, dòng tiền đang đổ mạnh sang bất động sản. Những câu chuyện “đất nền sau 1 năm tăng giá 2 lần” sẽ kích thích nhiều người tiếp tục đổ xô sang lĩnh vực này. Chu kỳ sốt đất sẽ lặp lại?

- Nếu cách thức quản lý vẫn xịch đụi như cũ, giá đất rối ren là thứ dễ xảy ra. Hấp lực kiếm lời nhanh khiến bao nhiêu tiền của xã hội đổ dồn vô một thứ chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người. Hệ luỵ nợ xấu rất có thể lại khiến nhiều nhà băng toát mồ hôi, khi họ không vô can trong chuyện vốn vay lách luật đổ vào bất động sản. Dòm thị trường mua bán đất nóng lên, chỉ thấy lo hơn là mừng.

- Điều gì đang gây thêm rủi ro cho chính những người đầu cơ đất?

- Thực trạng phổ biến của những người đầu cơ nhỏ lẻ hiện nay là ai cũng có tài sản, nhưng lại không có tiền. Điều đó dễ thúc đẩy họ thế chấp ngân hàng để vay, rồi nợ chồng nợ. Hiệu ứng domino vỡ nợ dây chuyền có thể sớm xảy ra. Ở khía cạnh khác, cơn khát làm giàu càng khiến những trò lừa đảo mua bán đất mạnh lên.

- Các môi giới gần đây đã móc với chính chủ đất toa rập đẩy giá lên, cùng kiếm lời. Những mửng cò đất tự vẽ dự án để lừa “gà” cũng lan rộng. Lòng tham dễ khiến người đua nhau mua đất... tự ăn trái đắng.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />