Tự hào biển đảo quê hương qua từng trang sách

Hướng về biển đảo Việt Nam, Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa tái bản một số ấn phẩm đặc sắc nhất trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam dành cho bạn đọc nhỏ tuổi. Mỗi cuốn sách là một hành trình độc đáo giúp bạn đọc tìm hiểu về vùng lãnh hải thân yêu của tổ quốc.

Nhiều tác phẩm đặc biệt dành cho bạn đọc nhỏ tuổi trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam vừa được tái bản
Nhiều tác phẩm đặc biệt dành cho bạn đọc nhỏ tuổi trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam vừa được tái bản

Trong giông gió Trường Sa là tuyển tập bút ký hay về Trường Sa của các nhà văn nổi tiếng như Chu Lai, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Đình Tú, Sương Nguyệt Minh… Với những trang viết chân thực và giàu cảm xúc, các nhà văn đã miêu tả lại một Trường Sa với những khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết, của cuộc sống trên đảo và khắc họa tâm trạng con người. Đối lập với những khó khăn đó là những cảnh đẹp hiếm gặp chỉ có ở Trường Sa, những phút giây thú vị trong cuộc sống của những chàng lính đảo.

Độc giả sẽ được trải nghiệm một chuyến đi Trường Sa từ khi bước lên tàu, trải qua những khó khăn trên tàu, cho tới khi lên được đến đảo, được thăm cuộc sống và sinh hoạt của các chiến sĩ trên đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn… Một Trường Sa thật dữ dội, khắc nghiệt nhưng cũng thật hiền hòa, dịu êm; cuộc sống trên đảo có lúc cô đơn rợn ngợp nhưng cũng thật thú vị, đầm ấm, chứa chan tình người.

dscf7164-1766.jpg
Tuyển tập bút ký về Trường Sa của các nhà văn nổi tiếng như Chu Lai, Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Đình Tú, Sương Nguyệt Minh…

Trường Sa kì vĩ và gian lao bao gồm 22 bút ký tràn đầy xúc cảm về biển đảo thân yêu của tác giả Sương Nguyệt Minh. Tác giả đã chọn một góc nhìn đặc biệt, nhìn từ biển đảo về đất liền để thấy sự kì vĩ nơi đây cũng như sự gian lao của mỗi người lính biển. Mỗi bút ký là một chặng đánh dấu hành trình của suy tư, cảm xúc từ “Đường đến Trường Sa”, “Đảo nổi, “trận chiến” giữa thời bình”, “Đảo chìm - cột mốc chủ quyền sừng sững giữ Biển Đông”... rồi nhận ra “Sức sống trên đảo khát” thật diệu kì. Với Trường Sa kì vĩ và gian lao độc giả cảm nhận sâu sắc hơn, chân thực hơn về đời sống, tâm hồn, tình cảm người lính, thêm hiểu, thêm yêu người lính đảo, qua đó nâng cao nhận thức và hành động góp phần giữ gìn chủ quyền Tổ quốc.

Cùng với 2 tập bút ký trên, Tôi kể em nghe chuyện Trường SaCà Nóng chu du Trường Sa của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và Bùi Tiểu Quyên cũng là những tác phẩm được độc giả đón nhận, và giới chuyên môn đánh giá cao. Các cuốn sách đều nhận được những giải thưởng lớn ngay sau khi ra mắt.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình nhận xét: Chỉ với một “gói quà nhỏ”, chỉ bằng chưa đầy 100 trang sách, nhà văn trẻ - chú bộ đội Nguyễn Xuân Thủy đã dẫn chúng ta đến được Trường Sa – miền biển đảo thân yêu của đất mẹ Việt Nam. Và bạn đọc thấy đấy, vùng đảo đó thật lắm thứ diệu kỳ và vô vàn điều thú vị. Trường Sa không xa, và vạn dặm Trường Sa đã hiện hữu ngay trên giá sách nhà mình".

Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa được trao giải Vàng Sách hay năm 2012 của Hội Xuất bản Việt Nam.

Cà Nóng chu du Trường Sa là chuyến phiêu lưu kỳ thú của chiếc máy ảnh đi thăm Trường Sa. Câu chuyện gần gũi, sống động đầy ắp sự bất ngờ thú vị mang cho cuốn sách Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022 và nhiều giải thưởng khác.

Theo Nhà Xuất bản Kim Đồng, Tủ sách Biển đảo Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung thêm các tựa sách mới để độc giả trẻ tìm hiểu và bồi đắp tình yêu biển đảo quê hương.

Tin cùng chuyên mục