Tủ sách hướng nghiệp đến với mùa thi đại học

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp chuẩn bị đăng ký thi đại học lại rộ lên vấn đề chọn học trường nào để sau này có được một công việc thích hợp. Nhưng chọn nghề nghiệp nào để khiến chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc? Nhắm vào nhu cầu đó của các bạn trẻ, NXB Kim Đồng đã giới thiệu tủ sách Hướng nghiệp - nhất nghệ tinh với khẩu hiệu: Hãy chọn một nghề nghiệp khiến bạn luôn mỉm cười.

  • Đoàn tàu chở ước mơ

Tủ sách Hướng nghiệp – nhất nghệ tinh được xây dựng theo hình ảnh một đoàn tàu trong đó mỗi toa tàu là một cuốn sách tượng trưng cho một ngành nghề trong cuộc sống. Đây toa tàu mang tên Sư phạm, bạn sẽ biết nhà giáo cần có một tấm lòng nhẫn nại, một sự kiên nhẫn mà không phải ai cũng có được để trở thành nhà giáo. Toa tàu Nhà báo gây ấn tượng nơi bạn đọc trẻ về một ngành nghề đầy năng động với ấn tượng bạn luôn ở trung tâm của các sự kiện nổi bật.

Ngành Công nghệ thông tin nhiều hứa hẹn giúp bạn tiếp xúc với các thành tựu khoa học hiện đại phù hợp với các bạn trẻ ham thích kỹ thuật; ngành Du lịch lại hợp với những ai thích được đi khắp nơi…. Đặc biệt, 10 ngành nghề mới nhất được cập nhật mang tới cho các bạn đọc trẻ những lựa chọn thú vị, trong số đó có những lựa chọn khá lạ lùng nhưng có thể rất phù hợp với chính bạn chẳng hạn như nghề Phục chế: Một nghề kết hợp ba yếu tố khoa học, nghệ thuật và tâm linh.

Bạn sẽ có dịp tiếp xúc với những nguyên bản không thể thay thế mang giá trị nghệ thuật, tôn giáo, lịch sử, khoa học, văn hóa xã hội lớn lao nhưng đã bị thời gian làm hư hỏng. Ngành Thuế, một ngành vừa quen vừa lạ. Vậy cán bộ thuế là ai, làm gì để được coi là người quản lý “túi tiền” của nhà nước?

Toa tàu số 22 sẽ trả lời những câu hỏi này của bạn. Bạn sẽ biết vai trò của từng vị trí công việc trong ngành thuế để từ đó thấy rằng công việc thuế cũng không khô khan cứng nhắc như nhiều người vẫn tưởng. Nghề Môi trường lại đưa bạn tới một vị trí tiên phong góp sức mình tháo gỡ những thách thức về môi trường hiện nay, nghề này còn đòi hỏi người lựa chọn ngoài trình độ chuyên môn còn cần một sự can đảm và nhiệt huyết cao độ.

Bạn muốn trở thành nhà nghiên cứu để sáng tạo ra những sản phẩm hóa học mới, muốn biến các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm thành những dây chuyền sản xuất hay trở thành một kỹ sư điều hành dây chuyền trong các nhà máy, xí nghiệp, ngành Công nghệ hóa học đang chờ đón bạn.

Những năm gần đây, một ngành mới đang thu hút rất nhiều bạn trẻ, đó là ngành Lọc hóa dầu, được coi là ngành kinh tế chiến lược hiện nay, có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ nền kinh tế. đây cũng là lựa chọn hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu môn hóa học nhất là hóa hữu cơ và mong muốân thử thách mình với một ngành tuy còn mới mẻ nhưng lại đầy hứa hẹn phát triển tại Việt Nam.

Một ngành rất đặc biệt, ít được nhắc tới dù số bạn trẻ chọn thi vào mỗi năm một đông, đó là ngành Công an. Ngành nghề nào cũng đòi hỏi một trình độ chuyên môn riêng trừ ngành Xuất bản, bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp văn học, sử học hay ngôn ngữ. Bạn có thể là cử nhân của quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, mỹ thuật, lưu trữ… chỉ cần bạn yêu sách, mong muốn trở thành người đem tri thức đến cho mọi người.

Quảng cáo vừa được coi là một loại hình nghệ thuật vừa mang mục đích kinh doanh, bạn muốn trở thành người điều hành quảng cáo, chuyên viên quảng cáo, người thiết kế quảng cáo hay đạo diễn phim quảng cáo, nghề Quảng cáo sẽ đem lại cho bạn câu trả lời.

Với sự phát triển của đất nước, nhu cầu sử dụng ngoại ngữ đang biến nghề Phiên dịch trở thành một trong những nghề thu hút nhất hiện nay. Nghề cuối cùng được giới thiệu trong dịp này là nghề Thiết kế thời trang dành cho những bạn trẻ yêu thích mỹ thuật và nghệ thuật, có khiếu thẩm mỹ, đam mê sáng tạo.

  • Để giấc mơ thành hiện thực

Tuy nhiên, không phải thích hay thấy hợp là bạn có thể theo nghề; bên cạnh những ánh hào quang, những hấp dẫn của công việc còn rất nhiều khó khăn kể cả những mặt trái mà những bạn trẻ hôm nay phải biết trước để có thể chọn lựa cho mình một công việc tương lai.

Nghề phiên dịch thu nhập cao, môi trường làm việc năng động nhưng đòi hỏi rất khắt khe về trình độ ngoại ngữ, sự am hiểu về kinh tế, văn hóa, xã hội và nhất là sự nhuần nhuyễn trong cách sử dụng tiếng Việt. Nghề thời trang lộng lẫy nhưng cũng lắm khi “bạc bẽo”... Tất cả đều được các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực tư vấn, giới thiệu từ những thành công, thách thức đến cả những mặt trái của mỗi ngành nghề.

Được soạn ra bởi các chuyên gia uy tín trong từng lĩnh vực, tủ sách Hướng nghiệp - nhất nghệ tinh của NXB Kim Đồng là cẩm nang giúp các em tìm hiểu, khám phá về các ngành nghề trong xã hội từ đó có sự định hướng và lựa chọn nghề nghiệp chính xác.

NXB Kim Đồng có nhã ý gửi tặng đến bạn đọc 200 cuốn sách trong tủ sách Hướng nghiệp - nhất nghệ tinh. Bạn đọc vui lòng cắt
2 “Phiếu tặng sách” dưới đây mang tới Chi nhánh NXB Kim Đồng tại TPHCM (số 286 Nguyễn Đình Chiểu – TPHCM) để nhận sách. bắt đầu từ ngày 23-3-2006. Do số lượng sách có hạn nên ưu tiên độc giả đến sớm.

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác