Tuyển tập hội họa của họa sĩ Huỳnh Phương Đông

Trong những ngày cuối năm, họa sĩ Huỳnh Phương Đông đã đem tới cho những người yêu thích hội họa một món quà xuân quý giá: Một tuyển tập đầy đủ những tác phẩm hội họa trong suốt cuộc đời sáng tác của ông. Với công trình này, bạn đọc không chỉ được thưởng thức những tác phẩm về một thời đã qua của ông mà còn có dịp biết thêm về cuộc đời của một họa sĩ…
 

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Mè trong tranh của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông là một trong những nghệ sĩ - chiến sĩ. Trải qua hai cuộc kháng chiến, gần 20 năm ông chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Ông cũng là chiến sĩ trong những đoàn quân giải phóng, tham gia nhiều trận đánh, nhiều chiến dịch, làm nhiều công tác phục vụ chiến trường. Với lòng thiết tha yêu quê hương, ông đã quyết tâm đem hết khả năng chuyên môn của mình ghi chép và sáng tạo những tác phẩm về cuộc chiến đấu dũng cảm ấy. Trong khói lửa chiến tranh, họa sĩ đã ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trong tác phẩm của ông như: mặt trận cầu Chữ Y, trận La Ngà, trận Ấp Bắc và chiến khu Rừng Sác… Những khung cảnh bị chiến tranh tàn phá, các cuộc chiến đấu anh dũng của những người lính bảo vệ quê hương đều được ghi lại rõ nét trong tranh của ông.

 Trong những năm kháng chiến, nhiều ký họa từ miền Nam của các họa sĩ như Thanh Châu, Cổ Tấn Long Châu, Thái Hà, Quách Phong và Huỳnh Phương Đông đã được gửi ra Bắc. Ký họa của Huỳnh Phương Đông ghi lại những nét cứng rắn của người chiến sĩ giải phóng, những đặc điểm của con người miền Nam đã được công chúng đón nhận, hoan nghênh.
 
Trong lời giới thiệu về cuốn sách, họa sĩ Vũ Giáng Hương đã viết “…Huỳnh Phương Đông có bút pháp phóng khoáng, tranh của ông mang màu sắc trong sáng, trong cảnh tàn phá vẫn có mảng trời xanh thân yêu của đất nước- màu của niềm tin và hy vọng. Tình cảm với quê hương, lòng quyết tâm chiến đấu, khả năng diễn đạt của ông đã tạo nên những tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật…”.
 
Tuyển tập giới thiệu hơn 100 tác phẩm ký họa bút sắt và màu nước của Huỳnh Phương Đông về những năm tháng đã qua và về cuộc sống hôm nay 

 HÀ THU

Các tin, bài viết khác