Sau các tin đồn thất thiệt trong gần 2 tháng qua, nhiều người dân vẫn còn lo lắng về chất lượng cũng như sự an toàn của sữa. Tuy nhiên, chính nhờ những hiểu biết đúng về công nghệ tiệt trùng UHT đã giúp người dân giữ vững niềm tin ở thị trường sữa trong nước.
Tin đồn vô căn cứ
Như nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, vừa qua tại Nghệ An có thêm một số đối tượng tìm tới các trường học và đại lý bán sữa để tung tin đồn bất thường về sữa giả, sữa kém chất lượng. Đáng nói là các địa chỉ mà những người tung tin đồn nhắm vào đều là những đại lý bán sữa của những thương hiệu lớn, uy tín trong nước.
Trong bối cảnh đó, tiến sĩ Bozena Malmgren - chuyên gia công nghệ cao cấp tại Thụy Điển (từng đến Việt Nam tham dự hội thảo “Công nghệ tiệt trùng UHT - Chìa khóa của Chất lượng & Vệ sinh an toàn Thực phẩm” do Bộ Công thương chủ trì) cho rằng, người tiêu dùng nên hoàn toàn yên tâm với những mặt hàng được chế biến theo công nghệ tiệt trùng UHT, trong đó có sữa.
UHT - Chìa khóa vàng cho sữa tươi ngon
Theo tiến sĩ Bozena Malmgren, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm ở 136-140 độ C trong thời gian ngắn (4-6 giây), sau đó làm nguội nhanh ở 25 độ C. Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc..., đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm nguyên liệu.
Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng. Nhờ vậy giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào - vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất.
Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tự động hóa, không có sự can thiệp của con người. Các sản phẩm sữa tiệt trùng UHT nhờ vậy an toàn tuyệt đối và có hạn dùng tới 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản và trữ lạnh.
Tiến sĩ Bozena Malmgren cho rằng, tất cả các sản phẩm sữa tiệt trùng thương mại đều đảm bảo 3 yếu tố: Giữ chất lượng tốt, ổn định, không hư hỏng trong quá trình bảo quản; Không chứa các vi khuẩn và các độc tố có thể gây hại sức khỏe người tiêu dùng; Không chứa bất cứ vi sinh vật nào có khả năng sinh sôi, phát triển khiến gây hỏng sản phẩm trong quá trình bảo quản.
| |
Minh Trí