Vaccine cúm gia cầm ở người đầu tiên được công nhận

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp chứng nhận vaccine đầu tiên phòng chống virus cúm gia cầm H5N1 ở người, sản phẩm của hãng Sanofi Pasteur, chi nhánh chuyên sản xuất vaccine của tập đoàn dược phẩm Sanofi Aventis.

Thử nghiệm lâm sàng vào năm 2005 với 300 tình nguyện viên, từ 18 đến 64 tuổi, cho thấy, vaccine trên đã tạo ra khả năng miễn dịch cao chống virus H5N1 ở người mà không gây tác dụng phụ đáng kể nào.

Theo ông David Williams, tổng giám đốc Sanofi Pasteur, việc FDA công nhận vaccine này là giai đoạn đầu tiên và then chốt trong quá trình thực hiện chương trình dự trữ vaccine chống các chủng cúm gia cầm có khả năng phát triển thành dịch.

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ mua vaccine trên để bổ sung vào kho dự trữ thuốc quốc gia, đề phòng khả năng dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước này. Chính phủ Pháp cũng đã đặt mua hơn 1 triệu liều vaccine này. Ngoài Sanofi Pasteur, các hãng khác như GSK, Novartis, Baxter... cũng đang nỗ lực nghiên cứu điều chế các loại vaccine phòng chống virus cúm gia cầm ở người.

V.Kh. (theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Nâng cao chất lượng công vụ và hiệu quả giám sát

Năm 2023, TPHCM đặt ra 17 chỉ tiêu phấn đấu, đòi hỏi nỗ lực cao mới có thể hoàn thành như tăng trưởng GRDP từ 7,5%-8%, chỉ tiêu thu ngân sách được giao tăng gần 80.000 tỷ đồng so với dự toán năm trước.