Vận chuyển thuốc lá nhập lậu bằng ô tô tăng

(SGGP).- Tuần qua, Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã kiểm tra 304 vụ chuyên ngành và liên ngành, giảm 98 vụ so với tuần trước, trong đó có 207 vụ vi phạm.

Cụ thể, về kiểm tra chuyên ngành, đối với mặt hàng thuốc lá điếu, các đội QLTT đã kiểm tra 24 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu, tạm giữ 20.308 bao. Qua kiểm tra các địa điểm kinh doanh cố định, các đội đã lập biên bản 1 nhà hàng bán lẻ thuốc lá không có giấy phép và 1 nhà hàng không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Theo nhận định của ngành này, tình hình kinh doanh, vận chuyển thuốc lá lậu bằng ô tô, xe tải trong tuần có chiều hướng tăng.

Đối với hàng nhập lậu, QLTT đã kiểm tra 19 DN và hộ kinh doanh hàng nhập khẩu không có chứng từ, hàng nhập lậu, tạm giữ 3.277 đơn vị sản phẩm, 2.760kg các mặt hàng đèn điện, đồ chơi trẻ em, phụ kiện máy vi tính, kính mắt, quần áo, thuốc thủy sản, nước ngọt, đường cát Thái Lan nhập lậu. Đối với hàng giả, đã kiểm tra 17 vụ, tạm giữ 16.144 đơn vị sản phẩm các mặt hàng giày thể thao giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas; nhãn giấy để gắn lên hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Levi’s, Burberry; nón vải giả nhãn hiệu Nike, Adidas.

Đáng lưu ý, trong lĩnh vực kiểm tra thực phẩm, có 21 vụ kiểm tra, trong đó có 5 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu bằng xe khách trên quốc lộ 22 thuộc huyện Củ Chi, tạm giữ 1.000kg đường cát Thái Lan, 1.248 chai nước ngọt loại 220ml/chai Thái Lan; 2 cơ sở sản xuất rượu thủ công không có giấy phép; 1 vụ công ty kinh doanh nước yến có nhãn hàng hóa không ghi địa chỉ sản xuất; 1 vụ công ty kinh doanh thịt cừu Úc đông lạnh trên nhãn hàng hóa không ghi thông tin cảnh báo vệ sinh an toàn; 1 công ty sản xuất rượu hương cồn trên nhãn ghi là rượu nếp; 1 công ty sản xuất chế biến sản phẩm dinh dưỡng từ sữa có nhãn hàng hóa ghi chỉ tiêu hàm lượng thấp hơn hàm lượng ghi trong bản công bố sản phẩm.

Số liệu tổng hợp kiểm tra chuyên ngành trong tuần cho thấy, tổng số hành vi vi phạm là 125 hành vi, gồm có: Hàng cấm: 24 hành vi. Hàng nhập lậu: 19 hành vi. Vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ: 17 hành vi...

THU QUẾ

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy