Vật tư nông nghiệp tăng giá, nông dân khốn đốn

Liên tục mấy ngày qua, PV Báo SGGP nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bà con nông dân vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL phản ánh: Đang vào đầu vụ hè thu 2008 mà tất cả các loại vật tư nông nghiệp đều tăng cao hơn so với giá lúa.

Giá thuê cày, bừa, sạ tăng từ 400.000- 500.000 đồng/ha; lúa giống tăng lên gần 10.000 đồng/kg. Tại các đại lý cấp 2 (bán trực tiếp cho nông dân), giá phân DAP (Trung Quốc) 1,5 triệu đồng/bao (50 kg/bao) tăng gần 900.000 đồng/bao so với đầu vụ đông xuân năm rồi; urê (Trung Quốc) 500.000- 550.000 đồng/bao; urê Phú Mỹ 530.000- 550.000 đồng/bao; phân NPK trên 800.000 đồng/bao, tăng gần 200.000 đồng/bao (so với vụ đông xuân).

Thuốc bảo vệ thực vật tăng 45% so với vụ đông xuân vừa rồi. Theo nhiều nông dân, để tính giá thành lúa thì tỷ lệ 2 kg lúa tương đương 1 kg urê, 3 kg lúa tương đương 1 kg DAP. Nhưng thực tế thời gian qua, giá phân bón luôn cao với chuẩn này.

Hiện nay, giá phân tăng đột ngột, rất nhiều đại lý không bán chịu như những năm trước, đã đẩy nhiều nông dân vào thế khó khăn. 

Q.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế