Đọc tập truyện ngắn của Trầm Hương

Về số phận các loài hoa

Trong tập truyện ngắn “Hoa kèo nèo tím biếc” của nhà văn Trầm Hương có 17 truyện, tôi đã đọc hết ngay trong một đêm và khi đọc xong rồi vẫn còn thấy vấn vương đọng lại, nó không kết thúc khi gấp lại một quyển sách mà gợi mở, nhẹ nhàng và sâu lắng.

Những loài hoa trong tập truyện ngắn được nhà văn chọn một cách đầy dụng ý. Hoa vốn là một loài cỏ cây, nhưng chẳng ai hờ hững trước vẻ đẹp quyến rũ của nó dù là một loài hoa dại mọc ở bờ ruộng hoặc nép mình ở ao làng, ở đầm bưng. Đặc biệt loài hoa đồng nội thì thường tinh khiết đến kỳ lạ. Câu chuyện về cuộc tình ngang trái của loài hoa so đũa, được nhà văn gắn với hoàn cảnh éo le của biết bao số phận tình yêu thời kháng chiến.

Mười bảy truyện ngắn, mười bảy loài hoa chỉ là một con số nhỏ. Tôi biết nhà văn chuẩn bị cho ra đời tập truyện ngắn nữa lấy tên “Những bông hoa bất tử” kể về những người phụ nữ còn rất trẻ đã hy sinh cho Tổ quốc. Họ trẻ và xinh đẹp đến không ngờ… Có lẽ, chúng ta nên chờ bởi vì nhà văn Trầm Hương vốn nặng nợ với những người phụ nữ, mà số phận của họ lại đáng để chúng ta khâm phục.

Gần đây, trên báo Phụ nữ thành phố xuất hiện một bài ký hai kỳ lấy tên “Trang trại hoa hồng” viết về một anh hùng chống Mỹ – Chị Sáu Sửa – lúc rời vị trí là Phó Chủ tịch tỉnh Long An, bằng lao động sáng tạo, chị đã lập nên một trang trại ở tỉnh Tây Ninh đang làm xôn xao giới doanh nhân bởi hiệu quả của nó. Lại một bông hoa.

Và, trên báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam xuất hiện bài ký về liệt sĩ, bác sĩ Thùy Trâm, một cô gái Hà Nội rất trẻ, lúc hy sinh chỉ mới 24 tuổi. Một bông hoa rất đẹp nữa đã được nhà văn làm sống lại với những tình tiết làm xúc động lòng người. Tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc tập truyện ngắn trên 300 trang này do Nhà xuất bản Văn nghệ thành phố ấn hành. 

THANH TRÂN
 

Các tin, bài viết khác