Việc cấm học sinh đi xe gắn máy phân khối lớn đến trường: Giảm thì có giảm, nhưng...

Thực hiện “Tháng an toàn giao thông”, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đang tăng cường chấn chỉnh học sinh (HS) chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép đi xe gắn máy (XGM) phân khối  lớn đến trường. Sau hơn một tuần triển khai, ghi nhận tại nhiều trường THPT, tình trạng HS đến trường bằng XGM phân khối lớn đã giảm, nhưng...

Ùn tắc do... phụ huynh

Học sinh sử dụng xe mô tô phân khối lớn đến trường sáng 15-9-2007.         Ảnh: ĐỨC TRÍ

Khi “Tháng an toàn giao thông” được triển khai, lực lượng CSGT xử phạt nghiêm HS đi XGM phân khối lớn thì số lượng phụ huynh đưa đón con càng nhiều, gây ùn tắc giao thông trước cổng nhiều trường THPT. Nếu như trước đây HS tan trường”một mình một ngựa” ra về thì bây giờ phải “một kèm một” – phụ huynh phải đưa đón con em mình. Ngày 11-9, mới 11g (còn gần 30 phút mới tan trường) trước cổng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) đã có khá đông phụ huynh đậu xe chờ đón con.

Anh Minh, nhà ở Q.10, sốt ruột: “Mấy ngày nay chẳng làm gì được. Sáng sớm phải đưa con đi học, trưa lại đón về. Nhưng không đưa đón không được, con tôi mới học lớp 11 chưa đủ tuổi đi xe máy”. Không riêng anh Minh, nhiều phụ huynh khác cũng “đưa đón con đi học cho chắc ăn” nên giờ tan trường số lượng phụ huynh đậu xe chờ con càng đông.

Tại Trường THPT Trưng Vương (Q.1) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự: phụ huynh đều dừng xe dưới lòng đường chờ đón con khiến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vốn đã hẹp càng hẹp hơn. Tại cổng trường này, anh Quang Minh ngồi đọc báo chờ con, nói: “Mấy ngày nay CSGT “quần” dữ quá nên tôi không dám giao XGM cho con đi học”. Ghi nhận từ hôm khai giảng đến nay, một số trường THPT ở Q.3, 1, Bình Thạnh, Gò Vấp… tình trạng HS đi XGM phân khối lớn đến trường giảm đáng kể. Trước, Trường Marie Curie vốn là “điểm đen” ùn tắc giao thông vào thời điểm tan trường, bây giờ, vắng bóng khá nhiều “tay lái lụa” lượn lờ trước cổng lúc tan trường mà thay vào đó là hình ảnh các bậc phụ huynh đứng chờ con trước cổng.

HS vi phạm: đông!

Học viên Trung tâm GDTX Q.1 (đường Nguyễn Thị Minh Khai) đi học bằng XGM phân khối lớn khá nhiều, trong số này có không ít học viên học lớp 10. Trưa 10-9, chúng tôi thấy nhiều XGM phân khối lớn do các em HS điều khiển từ trong trung tâm chạy ra lượn lờ trước cổng chờ rước bạn. Có mặt tại Trường THPT Bùi Thị Xuân trưa 11-9, bãi xe của trường vẫn còn thấy rất nhiều XGM phân khối lớn. Một nữ sinh lớp 11 cho biết “xe gửi trong bãi toàn là xe của HS” trong số này có không ít xe của HS lớp 10, 11 – đối tượng chưa đủ tuổi đi XGM.

Trước đó, khoảng 12g trưa ngày 7-9 ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (đường Ngô Thời Nhiệm) hai CSGT đã lập biên bản tạm giữ XGM hiệu Future do em T.Q.C (HS lớp 11 B…) điều khiển. Lý do lập biên bản: HS điều khiển XGM không có giấy phép lái xe. Sau khi bị lập biên bản, em C vẫn chưa hiểu nguyên nhân mình bị phạt. Sau khi hai CSGT vừa đi khỏi từ trong sân trường một HS chạy xe Wave “ló” ra nhìn dáo dác rồi rồ máy chạy như… ma đuổi.

Có thể nói, chuyện HS đi XGM đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe còn diễn ra khá phổ biến tại một số trường. Tuy nhiên, theo chúng tôi nguyên nhân chính vẫn là do các bậc phụ huynh đã không dám “nói không” với việc con em đi XGM.

Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, CSGT sẽ tạm giữ xe gắn máy 90 ngày (không phân biệt sở hữu) đối với trường hợp HS, sinh viên chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe điều khiển mô tô, xe máy.

TẤN TRỰC

Các tin, bài viết khác