Vốn FDI đang đổ về TPHCM

Theo số liệu của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, từ đầu năm đến nay TP đã thu hút khoảng 1,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Và với những dự án đang chờ cấp phép, khả năng thu hút đầu tư vốn FDI trong năm nay sẽ bằng và vuợt so với năm 2006.

Dự án “xếp hàng”  
     

Những dự án sản xuất công nghiệp tại TPHCM luôn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. (Trong ảnh: Sản xuất phụ tùng ô tô tại Công ty Strong Way Việt Nam). Ảnh: N.B

Một dự án lớn (có thể thu hút 1 tỷ USD) từ các nhà đầu tư Đài Loan đang được lãnh đạo TPHCM quan tâm giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch để có thể cấp phép đầu tư sớm. Đây là dự án chuyên sản xuất phần mềm công nghệ thông tin, dự kiến đầu tư tại khu đô thị Thủ Thiêm, trên diện tích khoảng 20 ha. Phó Tổng giám đốc một công ty điện tử hàng đầu thế giới cũng cho biết, ông đang tìm cách vận động công ty mẹ đưa nhà máy sản xuất chip và điện thoại đầu tư cho TPHCM. Mặc dù còn chưa hài lòng về môi trường đầu tư hiện nay nhưng vị giám đốc này cho biết TPHCM vẫn có những lợi thế mà các địa phương khác không thể sánh bằng, đặc biệt là nguồn nhân lực và hệ thống công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ngành điện tử.

Hiện nay, Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM đã tiếp nhận một số dự án lớn đang trong quá trình xem xét để cấp phép như dự án của Công ty TNHH Phát triển Việt Nam-Hàn Quốc có vốn đầu tư 79 triệu USD; Công ty TNHH Yonwoo-Vạn Phúc (300 triệu USD); Công ty Hoàng Kim (80 triệu USD); Công ty GS (348 triệu USD); Công ty TNHH liên doanh đầu tư địa ốc Đại Quang (160 triệu USD); Công ty TNHH BDC-WCT (217,5 triệu USD)... Được biết, trong 8 tháng đầu năm, thu hút vốn đầu tư FDI trên địa bàn đã có thêm 282 dự án mới, cùng với phần tăng vốn từ những dự án đang hoạt động, tổng vốn thu hút đã đạt 1,3 tỷ USD. Các nhà đầu tư lớn là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, với 89 dự án (tổng vốn gần 550 triệu USD, chiếm gần 47% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn); Singapore có 24 dự án với tổng vốn 190 triệu USD (chiếm 20% tổng vốn); lãnh thổ Đài Loan có 17 dự án với tổng vốn thu hút khoảng 25 triệu USD. Như vậy, TPHCM có khả năng sẽ đạt trên 2 tỷ USD, cao hơn so với năm ngoái.
      
Cải thiện môi trường đầu tư

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, cho biết TPHCM hiện nay có 2.484 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm tỷ trọng 31,5% số dự án của cả nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 16 tỷ USD, chiếm 22,3% tổng vốn đầu tư của cả nước. Nhiều dự án đã hoàn thành các thủ tục và đang chờ được cấp phép. Ông Rê cũng khẳng định, tuy còn nhiều khó khăn, đặc biệt là quỹ đất dành cho các nhà đầu tư ngày càng ít nhưng TP vẫn có những lợi thế về hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện với hệ thống cảng, sân bay; nguồn cung cấp nhân lực theo yêu cầu, công nghiệp phụ trợ sẵn sàng; bộ máy quản lý hành chính thạo việc... Thực tế hiện nay ngày nào cũng có các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu tình hình quy hoạch địa điểm đất, các chính sách và thủ tục liên quan đến đầu tư...

Tuy nhiên, vấn đề các nhà đầu tư lo ngại nhất hiện nay là TPHCM vẫn thiếu mặt bằng sạch. Hiện TP đang rà soát lại toàn bộ mặt bằng do TP và các quận huyện quản lý để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư. Riêng khu vực trung tâm, lãnh đạo TP yêu cầu đẩy nhanh tốc độ quy hoạch 20 khu đất “vàng” để đưa vào kêu gọi đầu tư. Qua rà soát hiện có khoảng trên 400 mặt bằng có thể hoàn tất quy hoạch chi tiết và thủ tục pháp lý để đưa ra đấu thầu công khai. Sở Kế hoạch -  Đầu tư đã trình UBND TP quy trình xem xét đấu thầu công khai các dự án đầu tư từ đất. Trong đó, TP đảm bảo môi trường đầu tư minh bạch và bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận dự án như nhau. 

Văn Thiên Lộc

Các tin, bài viết khác