Xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu

(SGGPO).- Sáng nay, 29-3, tại tỉnh Hưng Yên, Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu”.

Theo Bộ NN-PTNT, Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng cũng là quốc gia thường xuyên hứng chịu thiên tai như bão lũ, thủy triều biển nên cần phải có hệ thống đê điều vững chắc và rộng khắp. Đến nay, cả nước đã xây dựng và củng cố được một mạng lưới đê sông, đê biển trên mọi vùng miền, từ các tuyến đê cấp 3 đến các tuyến đê đặc biệt quan trọng. Cụ thể, tổng chiều dài đê sông, đê biển hiện đang có là 13.400km.

Trong nhiều năm qua, mặc dù ngân sách nhà nước đã đầu tư xứng đáng cho mục tiêu kiên cố hóa các tuyến đê sông, đê biển song vẫn còn chưa đồng bộ, nhiều nơi xuống cấp do tác động của thiên tai. Trước bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, cần thiết phải xây dựng các tuyến đê đạt yêu cầu chất lượng và công năng, thiết kế thì việc phát động phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu là một chủ trương tích cực. 

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua “xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” Hoàng Văn Thắng, phong trào sẽ thực hiện trong 5 năm giai đoạn 2016-2020 tại các tỉnh/thành phố trên cả nước. Hàng năm sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, trong đó có nội dung xây dựng các “hạt quản lý đê điển hình” và nhiều “tuyến đê kiểu mẫu”.

Tại Việt Nam, lịch sử đã ghi nhận những trận lũ lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Năm 1945 vỡ đê tại 79 vị trí đã gây ngập lụt 160.000 ha đất sản xuất, mất mùa đã làm chết khoảng 2 triệu dân. Trận lụt năm 1971 làm vỡ nhiều đoạn đê, gây ngập hơn 200.000ha và hạ tầng cơ sở. Trận lũ lụt năm 2000 tại đồng bằng sông Cửu Long khi tuyến đê bao, bờ bao chưa khép kín, cụm tuyến dân cư vượt lũ chưa được hình thành làm chết 539 người, ngập úng 890.000 căn nhà, hơn 320.000 ha lúa, hoa màu, thủy sản thiệt hại, tổng thiệt hại hơn 4.620 tỷ đồng. 

VĂN PHÚC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế