Xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu

(SGGPO).- Sáng nay, 29-3, tại tỉnh Hưng Yên, Bộ NN-PTNT đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu”.

Theo Bộ NN-PTNT, Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng cũng là quốc gia thường xuyên hứng chịu thiên tai như bão lũ, thủy triều biển nên cần phải có hệ thống đê điều vững chắc và rộng khắp. Đến nay, cả nước đã xây dựng và củng cố được một mạng lưới đê sông, đê biển trên mọi vùng miền, từ các tuyến đê cấp 3 đến các tuyến đê đặc biệt quan trọng. Cụ thể, tổng chiều dài đê sông, đê biển hiện đang có là 13.400km.

Trong nhiều năm qua, mặc dù ngân sách nhà nước đã đầu tư xứng đáng cho mục tiêu kiên cố hóa các tuyến đê sông, đê biển song vẫn còn chưa đồng bộ, nhiều nơi xuống cấp do tác động của thiên tai. Trước bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, cần thiết phải xây dựng các tuyến đê đạt yêu cầu chất lượng và công năng, thiết kế thì việc phát động phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu là một chủ trương tích cực. 

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua “xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” Hoàng Văn Thắng, phong trào sẽ thực hiện trong 5 năm giai đoạn 2016-2020 tại các tỉnh/thành phố trên cả nước. Hàng năm sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, trong đó có nội dung xây dựng các “hạt quản lý đê điển hình” và nhiều “tuyến đê kiểu mẫu”.

Tại Việt Nam, lịch sử đã ghi nhận những trận lũ lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Năm 1945 vỡ đê tại 79 vị trí đã gây ngập lụt 160.000 ha đất sản xuất, mất mùa đã làm chết khoảng 2 triệu dân. Trận lụt năm 1971 làm vỡ nhiều đoạn đê, gây ngập hơn 200.000ha và hạ tầng cơ sở. Trận lũ lụt năm 2000 tại đồng bằng sông Cửu Long khi tuyến đê bao, bờ bao chưa khép kín, cụm tuyến dân cư vượt lũ chưa được hình thành làm chết 539 người, ngập úng 890.000 căn nhà, hơn 320.000 ha lúa, hoa màu, thủy sản thiệt hại, tổng thiệt hại hơn 4.620 tỷ đồng. 

VĂN PHÚC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế