Tư vấn

Xe bị hỏng, nên kéo hay không?

Khi xe bị “nằm đường”, thông thường bạn gọi các trung tâm cứu hộ đến trợ giúp hoặc dùng một xe tải đến kéo. Xe hỏng kéo về ga-ra để sửa chữa là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu không phải là dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, việc kéo xe dễ gây hư hỏng chiếc xe của bạn.

Hiện nay, phương thức kéo xe ô tô không còn giống như trước. Với sự xuất hiện của những hộp số điều khiển bằng điện tử, xe chuyển động hai bánh trước, bốn bánh chuyển động độc lập (4WD, four–wheel–drive), thân khung xe chế tạo liền khối, những bửng gió bằng nhựa-lắp dưới bộ cản, việc kéo xe ô tô- nhất là xe đời mới trở thành một vấn đề lớn. Dưới đây là các đoạn mô tả ba phương pháp kéo xe phổ biến cùng với những ưu khuyết điểm của từng kiểu mà bạn cần lưu ý.

1. Kéo bằng dây xích

Kéo bằng dây xích là phương pháp phổ biến nhất nhưng nó dễ mang lại nhiều khả năng làm hư xe của bạn. Khi dây xích được móc vào phần đầu xe ô tô, bộ cản trước có thể bị tổn hại. Dây xích cũng có thể móc vào gầm xe và nếu nhân viên thao tác không cẩn thận khi đặt các móc, các bộ phận phía trước có thể bị hư hại. Đừng bao giờ kéo xe bằng dây xích nếu xe trang bị một bửng gió hoặc bộ cản trước bằng nhựa. Hộp số tự động của các xe chuyển động hai bánh sau sẽ bị tổn hại nếu xe bị kéo đi xa hơn 40km.

2. Kéo bằng cách nâng bánh lên

Các thiết bị kéo bằng cách nâng bánh là tiêu chuẩn được chấp nhận ngày nay. Phương pháp này không đòi hỏi phải móc xích vào gầm xe và không dùng bộ cản để làm dừng chiếc xe như cách kéo bằng dây xích. Tuy nhiên, qua kiểu kéo này, các xe trang bị bửng gió có thể bị hư hại. Các vấn đề tương tự với các xe chuyển động bánh sau vẫn tồn tại: Hộp số tự động của các xe chuyển động hai bánh sau cũng sẽ bị hỏng nếu xe bị kéo đi xa.

3. Chất lên xe thớt (xe sàn bằng)

Đây là kiểu kéo tốn kém nhất nhưng lại tốt nhất. Khuyết điểm của xe thớt là khó xoay trở, cần phải có nhiều khoảng trống hơn để di chuyển. Ngoài ra, quá trình chất xe ô tô lên mất nhiều thời gian hơn. Xe ô tô chủ yếu được an toàn sau khi nằm gọn trên xe tải. Nên lưu ý, khi đưa xe ô tô lên xe thớt nếu không buộc chặt đúng mức, xe ô tô vẫn có thể bị hư hại bởi các móc hoặc qua va chạm mạnh vào vách cabin xe thớt. Thông thường, những dịch vụ kéo xe uy tín sẽ hỏi bạn hiệu xe, kiểu, năm sản xuất của xe khi bạn gọi điện thoại nhờ cậy.

TRẦN CỬU HƯNG

Các tin, bài viết khác