Xe hiện đại, chưa hẳn đã an toàn

Với công nghệ ngày một phát triển, thời gian qua ngành công nghiệp ô tô thế giới đã cho ra đời nhiều dòng ô tô sang trọng, tính năng hiện đại. Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng lo lắng nhất, chính những chiếc xe được sản xuất hiện đại này lại tiềm ẩn những rủi ro về độ an toàn. Sau đây là tóp 10 mẫu xe được cho là kém an toàn nhất thế giới.  
               

 

 

AC Cobra: Đây là chiếc xe được sản xuất năm 1965, động cơ V8, 7lit thực sự mạnh mẽ nhưng lại được kết hợp với bộ khung khá nhẹ với thiết kế đơn điệu của thập niên 50 và thiếu hẳn bộ nhíp giảm xóc. Sự nối kết khập khiễng này làm giảm đi rất nhiều độ an toàn cho người lái khi xe lao trên đường.

Nissan Skyline: Thật ra, dù có thiết kế vòng xoắn tiên tiến từ hãng Attesa Et-SPro cùng hệ thống Super Hicas của dòng xe địa hình đã tạo ra chiếc xe tương đương như chiếc Porsche. Tuy nhiên, điều nguy hiểm khi sử dụng chiếc xe này là bộ điều khiển điện tử của Skyline không thể nào vượt qua khỏi tính chất vật lý. Khi có sự cố thắng gấp, chiếc xe này thực sự rất khó khăn để tiếp tục vận hành.

Ferrari F40: Với F40, một lần nữa là sự lập lại của động cơ mạnh mẽ kết hợp với trọng lượng rất nhẹ của bộ khung sườn nhưng lần này có lẽ là sự tỉ lệ nghịch cực độ. Các động cơ của Ferrari thường được đánh giá là dưới mức động cơ chuẩn nhưng chiếc F40 với động cơ V8 3 lít gồm hai tubro và mã lực hãm lên đến 470bhp.

Động cơ trực tiếp hết sức mạnh mẽ kết hợp với thiết kế khung xe bằng sợi carbon vốn rất nhẹ và cứng cáp tạo nên sự cách biệt khá lớn giữa trọng lượng và sức mạnh của xe. Rất nhiều chủ sở hữu xe không có kỹ năng vận hành dòng xe này và đã có nhiều hình ảnh trưng bày những chiếc F40 tang hoang.

Renault Clio V6: Trông giống như chiếc Clio bình thường, nhưng vấn đề trục trặc của chiếc xe đó là thiết kế động cơ và bánh xe quá gần vị trí của người điều khiển. Cũng như chiếc Porsche 911, trọng lượng quá nhẹ ở phần trước cũng như bên hông xe là đặc điểm khá nguy hiểm và là nguyên nhân của những rắc rối như sai sót khi vào cua gấp, mất cân bằng trên các bánh xe và rất khó khăn để bắt trớn.

Lotus Carlton: Lotus Carlton quả thật là 1 sự bùng phát tốc độ với động cơ turbo kép, mã lực hãm 377bhp, tăng tốc cực nhanh. Đương nhiên bất cứ chủ sở hữu xe nào cũng muốn “xế hộp” của mình đạt được những tiêu chuẩn về tốc độ vượt trội, nhưng với tốc độ và khả năng tăng tốc cực nhanh quá mức cần thiết như vậy thì quả thật nó là mối đe dọa nguy hiểm đối với những tay lái hạn trung hoặc những tay lái “cứng cựa” nhưng chưa thực sự quen với sự tăng tốc “đáng gờm” này.

Lamborghini Miura (ảnh trái): Dù được đánh giá là một trong những chiếc xe đẹp nhất và xếp vào dòng siêu xe nhưng chiếc Miura cũng không tránh khỏi sai sót trong thiết kế. Bộ chế hòa khí tự động tự hành là trục trặc đầu tiên dù đã được khắc phục… Ngoài ra, trong “sách đen” các xe kém an toàn này còn phải kể đến là chiếc Peugeot 205 GTI; TVR Tuscan S; Mercedes 300SL Gullwing và cả Porsche 911 GT2 (ảnh phải).

Nhìn chung đa số các lý do khiến Top 10 xe được đánh giá là nguy hiểm chủ yếu là vì động cơ quá mạnh nhưng lại đối nghịch với trọng lượng xe.

TRUNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác