Xu hướng đọc sách ở Trung Quốc

SGGP
Với sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa đọc trong thời gian gần đây, sách đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với người Trung Quốc. Sách giấy, sách nói, hay sách điện tử đang góp phần làm phong phú các trải nghiệm đọc và đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Người trẻ Trung Quốc ưa chuộng đọc sách điện tử và sách nói vì tiện lợi. Tuy phát triển muộn hơn sách điện tử, nhưng sách nói đang chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa đọc của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Xu hướng đọc sách ở Trung Quốc ảnh 1
Thông qua sách nói, nhiều tác phẩm nổi tiếng của văn học Trung Quốc được chú ý nhiều hơn, thậm chí trở thành những nội dung được đón nhận nồng nhiệt nhất với hàng chục triệu lượt nghe và chia sẻ. Sách nói đang ngày càng trở nên hấp dẫn thính giả do kết hợp cốt truyện với âm thanh. Đặc biệt, người kể chuyện truyền cảm khiến sách nói “như trở thành một môn nghệ thuật khác”.

Ứng dụng cung cấp sách nói phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện là Ximalaya FM, thu hút gần 500 triệu người đăng ký sau gần 8 năm hoạt động. Độc giả trung thành với sách nói cho biết, họ sẽ tận dụng được thời gian khi vừa thưởng thức một tác phẩm văn học, vừa có thể làm được công việc khác.

Trong mùa dịch bệnh này, ngoài sách nói, nhu cầu về sách điện tử và đặt sách trực tuyến ở quốc gia này cũng tăng mạnh. Để khuyến khích người dân đọc sách trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã phát hành voucher điện tử trị giá hàng triệu nhân dân tệ cho người dân.

Tính riêng tại TP Nam Kinh, trong tháng 3 năm nay, số voucher chuyển đến người dân địa phương có tổng trị giá lên đến 7 triệu nhân dân tệ (gần 1 triệu USD). Số voucher này được sử dụng tại 198 hiệu sách trên toàn thành phố. Sau khi số voucher được phát hành, trong dịp Tết Thanh minh đầu tháng 4, số lượng người mua sách tăng vọt. Mức doanh thu của các nhà sách chạm mốc kỷ lục 1 triệu nhân dân tệ (150.000 USD).

Ngoài mở rộng gian trưng bày sách ảo trên trang mạng, một số nhà xuất bản đã hợp tác với các nhà sách để quảng cáo tác phẩm mới thông qua hình thức live streaming (phát trực tiếp). Các buổi giới thiệu sách liên tục được cập nhật trên mạng khiến nhiều độc giả, nhất là độc giả trẻ rất hưởng ứng. Các buổi live streaming còn là cơ hội để các tác giả có thể giao lưu và tiếp cận gần hơn với độc giả theo hình thức tương tác nhanh. 

Để thuận tiện cho việc giao sách, khoảng 72 nhà sách tại Bắc Kinh kết hợp với các đơn vị giao hàng nhanh đưa sách đến tay độc giả chỉ trong 30 phút. Còn tại Nam Kinh, một số nhà sách mở rộng hình thức mượn sách trực tuyến. Sách đến tay độc giả và có thể quay trở lại nhà sách theo thời gian đăng ký. Người đọc chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ là được thưởng thức tác phẩm mình yêu thích. 

Theo giới xuất bản sách của Trung Quốc, trong vài tháng gần đây, số đầu sách tiêu thụ nhiều nhất là lối sống, khoa học, y khoa. Xu hướng này cho thấy, độc giả Trung Quốc đang có sự thay đổi trong việc chọn sách trong mùa dịch bệnh. Thời gian trước đây, đầu sách được lựa chọn nhiều nhất là văn học tình yêu, tiếp theo là lối sống, lịch sử và tâm lý học. Đối với các dạng đọc kỹ thuật số, những câu chuyện tình yêu thành thị phổ biến nhất, theo sau là lịch sử/quân sự, văn học cổ điển và khoa học viễn tưởng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 7-8-2020 đã có 19.292.987 ca xác nhận mắc Covid-19, có 718.324 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.032.805 ca mắc, 162.812 tử vong; Brazil: 2.917.562 ca mắc, 98.644 ca tử vong; Ấn Độ: 2.033.847 ca mắc, 41.685 ca tử vong; Nga: 877.135 ca mắc, 14.725 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 784 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 10 ca tử vong.

Phim

Một số rạp phim đóng cửa, doanh thu giảm

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số cụm rạp chiếu phim tại các địa phương có dịch bùng phát đã quyết định tạm ngưng hoạt động. Tâm lý dè chừng của khán giả cũng khiến doanh thu chiếu phim giảm. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.

Sân khấu

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Sau 3 tuần diễn ra liên tục, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vừa được tổ chức tại Hà Nội. 33 vở diễn chỉ với một chủ đề quả là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nghệ thuật. 

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.