Xử lý nghiêm việc phá rừng làm đường dây tải điện thủy điện Tr’Hy

Ngày 8-3, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có công văn về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng thi công đường dây tải điện thủy điện Tr’Hy.

Xử lý nghiêm việc phá rừng làm đường dây tải điện thủy điện Tr’Hy

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của Sở NN-PTNT, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang, Đông Giang khẩn trương tiếp nhận hồ sơ vi phạm và điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đối với vụ phá rừng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Sở NN-PTNT, UBND huyện Tây Giang, Đông Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang, Đông Giang trong việc điều tra, xác minh, hoàn thiện hồ sơ vụ án, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý trách nhiệm của chủ rừng, các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ phá rừng trái phép trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý.

Qua đó, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, thường xuyên rà soát những khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại cao để tập trung bảo vệ, nhất là diện tích rừng tạm giao cho UBND xã quản lý. Kiểm soát chặt chẽ các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng theo quy định của pháp luật.

1-3-pha-rung-thuy-dien-8598.jpg
Nhiều diện tích móng trụ đường dây dẫn điện 110kV nằm trong rừng tự nhiên

Trước đó, như Báo SGGP Online phản ánh, dự án thủy điện Tr’Hy do Công ty CP Tài chính và Phát triển Năng lượng làm chủ đầu tư, có công suất 30MW tại xã Tr’Hy huyện Tây Giang, đường dây 110kW giai đoạn 1 đã hoàn thành. Đường dây giai đoạn 2 đi qua huyện Đông Giang và Tây Giang có ảnh hưởng đến 2.160m2 rừng tự nhiên ở 2 huyện.

Nhưng chủ đầu tư đã tự ý thi công san ủi các móng trụ, mở đường và chặt hạ cây rừng dưới hành lang tuyến khi chưa được cho phép. Việc này làm thiệt hại hơn 2,2ha rừng tự nhiên, khối lượng gỗ còn tại hiện trường hơn 113m3.

Tin cùng chuyên mục