Món quà xuân ý nghĩa
Cầm món quà xuân ý nghĩa trên tay, chị Trần Thị Hoài An (ngụ phường Phước Thắng) không khỏi xúc động, bởi chiếc máy tính sẽ giúp chị tiếp cận công nghệ, hỗ trợ học thêm nhiều điều mới, hữu ích cho cuộc sống. “Từ lâu tôi mong có chiếc máy tính để học tập, đọc báo. Với người khiếm thị như tôi, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Món quà đến vào thời điểm những ngày cận tết thế này niềm vui càng trọn vẹn”, chị Hoài An bày tỏ.
Không chỉ có chị Hoài An, đó còn là niềm vui chung của nhiều người khiếm thị tham gia tại chương trình trao tặng quà người khiếm thị dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức.
Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã trao tặng người khiếm thị những chiếc máy tính xách tay, những phần quà (gồm quà và tiền mặt) cùng nhiều lời động viên, thăm hỏi ân cần. Cũng trong những ngày giáp tết, hơn 800 đoàn viên, người lao động khó khăn vui mừng nhận được tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chỉ đạo Liên đoàn Lao động TPHCM trao tặng.
Rất vui khi được trao thẻ BHYT đúng thời điểm thẻ bảo hiểm tự nguyện của mình vừa hết hạn, ông Lê Phương Bảo (51 tuổi) chạy xe ôm gần khu vực Bệnh viện Mắt TPHCM (phường Xuân Hòa), chia sẻ, trước đây cả gia đình ông duy trì mua BHYT tự nguyện, song có thời gian phải gián đoạn do thu nhập bấp bênh. Theo ông Bảo, chi phí đóng BHYT theo hộ gia đình đôi lúc là áp lực tài chính, vì vậy tấm thẻ được trao tặng lần này không chỉ mang giá trị vật chất mà còn là sự động viên lớn, giúp ông thêm yên tâm trong cuộc sống.
Bà Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng ban Công tác xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết, việc chăm lo cho người yếu thế không chỉ dừng ở hỗ trợ trước mắt, mà hướng tới tạo điều kiện lâu dài để người dân có thêm năng lực tự chủ, ổn định cuộc sống. Riêng dịp tết năm nay, những phần quà thiết thực, hoạt động ý nghĩa sẽ không dừng lại ở phạm vi một vài phường mà hướng đến lan tỏa trên toàn địa bàn TPHCM.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã ban hành kế hoạch chăm lo tết trên địa bàn 168 phường, xã, đặc khu. Từ Quỹ “Vì người nghèo”, hơn 32 tỷ đồng được phân bổ về cơ sở để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp khó khăn. Năm nay, thành phố dành riêng hơn 30 tỷ đồng chăm lo công nhân, người lao động có quê tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.
Nhiều chương trình chăm lo tết được triển khai
Thiết thực tổ chức các hoạt động mừng Đảng - Mừng xuân Bính Ngọ 2026; chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2026); chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031, đồng thời chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động, phụ nữ, thanh thiếu niên, người yếu thế, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình” TPHCM - Tết Bính Ngọ 2026. Chương trình có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại Công viên Văn hóa Đầm Sen với khoảng 10.000 người kém may mắn được chăm lo.
Cùng với đó, nhiều chương trình chăm lo đối tượng yếu thế, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các tổ chức chính trị xã hội triển khai thực hiện rộng khắp. Tại phường Tân Mỹ (TPHCM) dự kiến chăm lo hơn 2.000 suất quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân khó khăn, đoàn viên, hội viên và các nhóm yếu thế, trong đó ưu tiên người già neo đơn, trẻ em mồ côi do Covid-19 và người khuyết tật.
Bà Phạm Thị Thúy Hà, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Tân Mỹ, cho biết, bên cạnh trao quà, phường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo tinh thần cho người dân như: gói bánh chưng, bánh tét, trang trí mâm ngũ quả, bữa cơm đoàn kết tại khu dân cư, góp phần lan tỏa không khí tết gắn kết, sẻ chia.
Để kịp thời chăm lo tết cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM tổ chức chương trình Cây mùa xuân thắp sáng lòng nhân ái lần thứ 25 để trao những phần quà thiết thực đến người đang cần. Dự kiến ngày 20-1, chương trình sẽ trao 400 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và quà) đến người kém may mắn ở các xã, phường khu vực Bình Dương (trước đây). Cùng với đó, nhiều suất quà cũng sẽ tiếp tục trao đến trẻ mồ côi, người khuyết tật trên địa bàn TPHCM trong những ngày cận tết.