Xúc động với những lời tâm sự của Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi con trai

SGGPO
Ra mắt vào năm 2017, Hứa với con, ba nhé (Tân Việt Books và NXB Dân trí) của Tổng thống Mỹ Joe Biden gây xúc động với bạn đọc bởi tình phụ tử cùng ý chí, nghị lực và niềm lạc quan vượt qua khó khăn. Sách vừa được giới thiệu đến độc giả Việt Nam do Nguyễn Xuân Hồng dịch.   

Trong cuốn sách này ông Joe Biden kể lại một cách sống động, đau lòng về hành trình ông cùng gia đình đồng hành với người con trai cả - Beau Biden, trong quá trình chữa trị căn bệnh bệnh ung thư não, đến khi anh qua đời chưa đầy hai năm sau đó.

Joe Biden đã bộc lộ cảm xúc và sự tổn thương của mình khi mất đi một người con trai ưu tú, và điều này càng khó khăn hơn khi nó gợi nhớ lại bi kịch ông từng chịu đựng năm 30 tuổi trước đây: Khi Beau Biden được bầu làm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhiệm kỳ đầu tiên, người vợ trẻ và con gái của Biden đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Các con trai của ông là Beau và Hunter, 4 và 3 tuổi, đang ngồi ở ghế sau. Họ sống sót nhưng phải nằm viện nhiều ngày.

Xúc động với những lời tâm sự của Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi con trai  ảnh 1 Không chỉ gây ấn tượng bởi tình phụ tử, "Hứa với con, ba nhé" còn là câu chuyện đẹp đẽ về ý chí, nghị lực và sự lạc quan
Và bây giờ, sau bốn thập kỷ, ông mất Beau, người con trai giỏi giang cũng là người cố vấn đáng tin cậy của mình. Biden viết rằng ông "khá chắc chắn" Beau có thể tranh cử tổng thống vào một ngày nào đó. Vào thời điểm được chẩn đoán bị bệnh, Beau là tổng chưởng lý của Delaware và chuẩn bị tranh cử thống đốc - thậm chí còn ưu tú hơn bố anh ở cùng độ tuổi đó.

Sống cho “những mục đích lớn lao hơn niềm vui hay lợi thế của riêng mình” là cách sống mà Joe Biden, Beau Biden cũng như một số nhà lãnh đạo tiêu biểu đã lựa chọn. Kết thúc hai nhiệm kỳ Phó Tổng thống, Joe Biden có thể lựa chọn cách sống vui vẻ với gia đình, thực hiện một số công việc giúp tạo dựng nền tảng an ninh tài chính cho họ. Hoặc ông có thể có mười năm cố gắng tiếp theo “giúp thay đổi đất nước và khiến thế giới tốt đẹp hơn”. Và ông cũng như toàn thể gia đình đã ủng hộ ông nghiêng về lựa chọn thứ hai.

Biden thực sự đã chuẩn bị cho kế hoạch này. Ông đã xem xét nó nghiêm túc hơn nhiều so với báo cáo trước đây, và đã bắt đầu lên kế hoạch chạy vào mùa hè năm 2013. Đến tháng 10-2015, Biden thậm chí còn chỉnh sửa bài phát biểu thông báo của mình. Nó đặt ra một tầm nhìn khác với chính trị bất bình của Donald Trump và Bernie Sanders - và hy vọng hơn so với các kế hoạch kỹ trị do Hillary Clinton đưa ra.

Năm tháng sau cái chết của Beau, và khi Clinton đang vật lộn để vượt qua cuộc tranh cãi về máy chủ email của mình, Biden đã có một số căn cứ - và động lực chính trị khá vững chắc. Nhưng cuối cùng Joe Biden đã quyết định dừng lại việc tham gia tranh cử. Bởi trong lòng ông biết mình chưa sẵn sàng. Joe Biden vẫn chưa thể giấu được sự đau lòng khi có ai đó gặp và nói chuyện với ông về những tình cảm họ dành cho con trai ông Beau Biden.

Có thể nói Hứa với con, ba nhé là cuốn hồi ký cảm động, trong đó cựu Phó Tổng thống Mỹ (giờ đây là đương kim Tổng thống Mỹ) bày tỏ tình yêu với người con cả đã mất của ông. Trong cuốn sách độc giả cũng thấy rõ mối quan hệ thân thiết của Joe Biden với với đương kim tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.

Sân khấu

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.
" />