Thực hiện chủ trương của UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) về việc bàn giao các công trình nhà nước cho hợp tác xã quản lý, đầu năm 2007, doanh nghiệp Thanh Hòa, đơn vị đang khai thác bến đò Phước Khánh - Nhà Bè đã thành lập HTX Vận tải và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hòa (sau đây gọi tắt là HTX Thanh Hòa), thành viên của Liên minh HTX ngoài quốc doanh Đồng Nai. Tuy nhiên, ngay sau khi HTX ra đời, thì huyện Nhơn Trạch quyết định giao bến đò cho… tư nhân khai khác.
Một tuần, hai quyết định trái ngược
Ngày 25-3-2007, tại cuộc họp giữa UBND huyện Nhơn Trạch và Liên minh HTX, ông Giang Chí An, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch đã ký quyết định giao bến đò Phước Khánh - Nhà Bè cho HTX Thanh Hòa quản lý, khai thác vào quý 2-2007. Tuy nhiên, ngày 2-4-2007, ông Từ Ngọc Chiếu - Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch lại có tờ trình số 78/TTr/UBND gửi Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai về việc “đề xuất đơn vị đầu tư bến đò Phước Khánh - Nhà Bè”, cụ thể là chọn Công ty TNHH Vạn Bình An.
Lý do chọn doanh nghiệp Vạn Bình An mà ông Từ Ngọc Chiếu đưa ra là công ty này có đủ điều kiện về phương tiện, thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký phương tiện; chỉ riêng giấy phép mở bến phía Nhơn Trạch thì đang… chờ. Trong khi đó, hồ sơ của HTX Thanh Hòa cũng có đầy đủ các giấy tờ trên, thậm chí đã có giấy phép mở bến phía Nhơn Trạch lại bị gạt ra một cách lạ lùng.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX bức xúc, nếu phải đấu thầu và chọn thầu cho bến đò Phước Khánh - Nhà Bè, thì các đơn vị trong Liên minh HTX phải được ưu tiên, huống chi HTX Thanh Hòa lại đang khai thác hiệu quả bến đò này. Mỗi tháng HTX này đóng cho ngân sách huyện 72 triệu đồng, gấp đôi so với chủ đò trước đó.
Huyện Nhơn Trạch có “ép” doanh nghiệp?
Trước quyết định của UBND huyện Nhơn Trạch, ngày 12-4-2007, ông Nguyễn Thanh Hòa, Chủ nhiệm HTX Thanh Hòa đã khiếu nại lên Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai về việc UBND huyện Nhơn Trạch không làm đúng chủ trương của nhà nước. Đến ngày 25-4-2007, Tỉnh ủy Đồng Nai đã có công văn số 1731-CV/TU yêu cầu Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch giải quyết khiếu nại của HTX VT&DVNN Thanh Hòa.
Cũng trong ngày 25-4, tại cuộc hiệp thương giữa 2 đơn vị trên về việc khai thác bến đò Phước Khánh - Nhà Bè, UBND huyện Nhơn Trạch đã đề xuất mở thêm đầu bến để hai đơn vị cùng khai thác. Tuy nhiên, ông Trần Văn Quang - Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai - đã không đồng ý, vì đầu bến mới và đầu bến cũ chỉ cách nhau khoảng 80m, như thế là tốn kém, vả lại dễ dẫn đến tranh giành khách giữa hai đơn vị này. Ông Quang đề nghị UBND huyện Nhơn Trạch đấu thầu lại một cách công khai, minh bạch và theo đúng chủ trương của nhà nước.
Ngày 9-5-2007, thông báo đấu thầu được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin của huyện. Theo đó, đơn vị tham gia đấu thầu phải trang bị từ 4 chiếc phà gỗ trở lên, mỗi chiếc có trọng tải tối thiểu 20 tấn. Với điều kiện này, ông Nguyễn Thanh Hòa cho rằng UBND huyện Nhơn Trạch cố tình “ép” HTX. Theo ông Hòa, 6 chiếc đò của ông đang sử dụng - trị giá hơn 2 tỷ đồng - là do huyện Nhơn Trạch chọn mẫu thiết kế, hơn nữa chúng mới khai thác được chưa đầy 3 năm, giờ lại yêu cầu đóng phương tiện khác là quá lãng phí.
Hơn nữa, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai và Cảng vụ TPHCM đã thống nhất đây là bến khách ngang sông, không được đầu tư phà. Vậy tại sao, UBND huyện Nhơn Trạch cố tình làm sai chủ trương?.
ĐÀO THỤY