Australia hỗ trợ Việt Nam cải tiến ngành chế biến thịt

SGGP
Vừa qua, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo chuyên đề Khóa học ngắn hạn học bổng Chính phủ Australia về quản lý các cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ. Đây là một trong các chuỗi hoạt động quan trọng của sáng kiến “Quản lý các cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ, đào tạo và trao đổi kỹ năng” (gọi tắt là MATES).

Sáng kiến MATES được Hiệp hội Thịt và gia súc Australia và Chương trình Australia cùng Việt Nam Phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) xây dựng, nhằm giúp các nhà quản lý và công nhân làm việc tại các cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ thực hiện quy trình xử lý gia súc và giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn của Australia và cung cấp thịt bò chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam.

Hoạt động này sẽ bổ trợ cho các hoạt động khác trong khuôn khổ chương trình hợp tác “Gia tăng giá trị thịt để ổn định thị trường thịt bò Australia ở Việt Nam” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Hiệp hội Thịt và gia súc Australia, tổ chức liên tục từ tháng 5-2017 đến tháng 7-2019. 

Khóa học này do Chính phủ Australia tài trợ thông qua chương trình Aus4Skills và do Trường TAFE Queensland, Australia thực hiện. Aus4Skills là chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm, nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.  

Khóa học nhằm tăng cường kiến thức, kỹ năng và xây dựng các mạng lưới kết nối và chuyển giao công nghệ trong ngành chế biến thịt bò của Việt Nam. Đồng thời, khóa học cũng giúp các nhà lãnh đạo và quản lý các cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ nắm được các quy trình liên quan đến giết mổ, chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng giá trị sản phẩm thịt. Nhờ đó, việc giết mổ và chế biến thịt tại Việt Nam sẽ được cải thiện và người tiêu dùng Việt được hưởng lợi từ sản phẩm thịt chất lượng cao và an toàn. 

Trong tháng 3-2018 vừa qua, các nhà quản lý cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ, trang trại chăn nuôi và kênh phân phối của Việt Nam đã tham quan học tập tại Australia và Indonesia để tìm hiểu về quy trình quản lý cơ sở chế biến thực phẩm và giết mổ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, phúc lợi động vật, cũng như hoạt động hiệu quả của chuỗi giá trị ngành thịt tại Australia. Qua khóa đào tạo, các buổi làm việc và gặp gỡ với các nhà quản lý của trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, siêu thị và các đơn vị cung cấp thiết bị của Australia, họ đã học hỏi và áp dụng những kinh nghiệm, thực tiễn của Australia nhằm cải thiện hiệu quả chuỗi giá trị thịt tại Việt Nam. 

Tại các hội thảo chuyên đề, học viên của khóa học đã được chia sẻ những điều họ học hỏi được từ Australia và những kiến thức, kỹ năng họ đã áp dụng, cũng như kế hoạch tương lai sau khi tham gia khóa học. Hội thảo này cũng là cơ hội giúp họ kết nối với các đối tác liên quan; đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng với các công ty và tổ chức của Australia trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt gia súc.

HAI MIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng trên địa bàn quản lý

Giám sát chặt chẽ hàng trôi nổi

Cao điểm kinh doanh từ nay đến cuối năm 2018 (mùa tựu trường, Tết Trung thu, Noel, Tết Dương lịch…) chính là cơ hội để các mặt hàng trôi nổi tuồn vào các đô thị lớn, trong đó có TPHCM. Vì vậy, các lực lượng chuyên trách đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, giám sát những mặt hàng tiêu dùng trọng điểm có dấu hiệu gian lận thương mại… 


Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhanh chóng đa dạng nguồn cung điện

Ngành điện dự báo, trong thời gian tới nguồn cung điện sẽ thiếu hụt nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Vì thế, việc xây dựng chính sách hỗ trợ để khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng đa dạng hóa nguồn cung điện là giải pháp cấp bách hiện nay.

                    
                                                                                                                                                                  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.

Phòng cháy chữa cháy

Những ngày hè lý thú

Mỗi dịp hè về, chương trình “Chúng em học làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC” lại được Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với Thành đoàn TNCS TPHCM tổ chức, thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh và các em học sinh.