Bình Phước: Giải bài toán “đói” nguyên liệu cho ngành điều

SGGP
Vụ thu hoạch điều tại tỉnh Bình Phước năm 2018 vừa kết thúc nhưng ngành điều nơi đây không vui vì sản lượng thu hoạch vẫn thấp, không đạt được như kỳ vọng. Tính đến tháng 5 - 2018, toàn tỉnh thu được 87.132 tấn, bằng 90% cùng kỳ niên vụ 2016 - 2017. 
Bình Phước là tỉnh có diện tích điều lớn nhất nước ta với trên 134.000ha, với khoảng 200 doanh nghiệp và hơn 400 hộ kinh doanh cá thể tham gia chế biến điều, chiếm gần sản lượng của cả nước. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch mấy năm vừa qua chỉ đáp ứng được từ 15%-20% công suất chế biến; do đó tỉnh phải nhập thêm điều thô từ châu Phi về chế biến nên phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài. Năm nay, tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn khi đến thời điểm này, có tới 80% cơ sở sản xuất vừa và nhỏ phải đóng cửa vì không đủ nguyên liệu điều thô để chế biến...
Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Bình Phước Lê Thị Ánh Tuyết cho biết, quy mô, năng lực chế biến của các doanh nghiệp ngành điều Bình Phước còn bộc lộ những hạn chế, toàn tỉnh chỉ có 31 doanh nghiệp đủ năng lực thực sự để nhập khẩu điều thô để chế biến. Các cơ sở còn lại sau vụ thu hoạch không có  nguyên liệu để gia công, chế biến nên buộc phải nhập nguyên liệu. Do chi phí cao nên việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài sau khi sơ chế sẽ không kiếm được lời, buộc phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất. 
Gần đây, một tín hiệu vui đối với ngành nông nghiệp nói chung và ngành điều Bình Phước nói riêng là Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT thuận chủ trương cho hình thành 4 khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) ở thị xã Đồng Xoài và các huyện  Lộc Ninh,  Hớn Quản, Đồng Phú. Dự kiến cuối năm 2018, sẽ đưa khu Đồng Xoài 50ha vào hoạt động với sản phẩm nông nghiệp chính trong khu dưa lưới nhà màng, rau thủy canh, điều giống, hoa lan… Các khu này sẽ là hạt nhân mô hình NNCNC để nhân rộng ra sản suất. 
Ông Dương Mã Dưỡng, chủ trang trại Mã Dưỡng, cho rằng phải phát triển theo hướng NNCNC ngành điều mới đứng vững vì cây điều thường bị sâu bệnh tấn công và các loại khí thải công nghiệp khi gặp axít  là nguyên nhân trực tiếp gây hư trái. Cần phải có nguồn vốn ưu đãi, đầu tư kỹ thuật và nhân sự, chế phẩm sinh học để xử lý giúp cây điều phát triển và phục hồi tốt. Đặc biệt, Nhà nước phải có chính sách thuê đất dài hạn để doanh nghiệp và người nông dân yên tâm đầu tư.  
Còn theo Trung tâm Ứng dụng NNCNC tỉnh Bình Phước, đến nay, tỉnh đã có nhiều nhà máy được đầu tư công nghệ chế biến tiên tiến của các nước hàng đầu công nghệ như Đức, Hà Lan... Trong đó nổi bật là công nghệ xông trùng trong chế biến đã giúp cho việc ký kết các đối tác xuất khẩu đa dạng hơn. Hiện tỉnh Bình Phước đã ký kết được với hơn 100 đối tác ở khắp các thị trường Mỹ, Canada, châu Âu, châu Á và châu Phi trong việc cung cấp điều thô. 
Nhận thức được giống điều là vấn đề sống còn, ngành nông nghiệp Bình Phước đã chọn được 5 cây giống điều địa phương và đang đề xuất nghiên cứu khoa học - công nghệ xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu bảo tồn và quản lý quỹ gen cây, với quy mô lưu trữ 100 cá thể điều ưu tú để làm vật liệu di truyền phục vụ cho công tác tuyển chọn và lai tạo giống điều địa phương.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có tiềm năng phát triển chăn nuôi Dê sữa

Phát triển chăn nuôi Dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu

Sáng 17-10, tại Trà Vinh diễn ra hội nghị quốc tế “Dê sữa Á- Úc lần thứ 4- 2018”, do Trường Đại học Trà Vinh phối hợp cùng Hiệp hội Dê sữa Á – Úc tổ chức, với chủ đề “Phát triển chăn nuôi Dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu”.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế