Cách phân biệt, lựa chọn thực phẩm an toàn

SGGP
Báo SGGP trân trọng giới thiệu đến bạn đọc phần hướng dẫn của Th.s - BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai về cách phân biệt và chọn mua các loại thực phẩm an toàn thông thường: 
Chọn thịt heo sạch

Để mua được thịt heo sạch, người tiêu dùng lưu ý khối thịt sạch thường rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. 

Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5 - 2cm. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.
Cách phân biệt, lựa chọn thực phẩm an toàn ảnh 1 Truy xuất nguồn gốc thịt heo tại Co.opmart   Ảnh: THÀNH TRÍ
 Kể từ tháng 12-2016, TPHCM đã triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể chọn mua thịt heo an toàn tại nhiều điểm bán trên toàn TP. 

Phân biệt thịt tẩm ướp

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm nhìn rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Khi cắt sâu vào bên trong, thịt nhũn, chảy dịch, có mùi, độ đàn hồi kém. Thịt heo chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2 - 3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể loại thịt trên đã được nuôi bằng chất tăng trọng. Cần quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc.

Chọn rau củ quả

Với các loại rau củ quả, chỉ cần tinh ý có thể phát hiện được đâu là rau lạm dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng. Cụ thể, với rau cải nếu thấy bó rau non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Người tiêu dùng không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Với rau muống, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt; khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn, nếu tinh ý sẽ nhận thấy có vị chát. Các bà nội trợ nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.

Khi gặp giá đậu, loại giá có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ nên hạn chế mua về sử dụng vì chúng có thể được sản xuất không đảm bảo an toàn. Khi hạt đậu nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục. Với mướp đắng, những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là đã lạm dụng hóa chất làm tươi.

Các loại đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…) bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng phun quá nhiều thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian cách ly. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Khi mua rau bí, nếu nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Khi mua dưa leo nên chọn loại quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hoặc ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm lên thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Để đảm bảo an toàn, trước khi chế biến rau, người nội trợ nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và cả gia đình.
Không mua thực phẩm chế biến sẵn
Các bà nội trợ không nên lựa chọn những sản phẩm chế biến sẵn như: tỏi, sả xay, rau củ thái sẵn, ngâm nước; thịt, cá xay nhuyễn… vì nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the rất lớn.
 

SGGP

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Dệt may trước sức ép thị trường

Cạnh tranh đang ngày một khốc liệt khiến ngành dệt may “làm nhiều hưởng chẳng bao nhiêu”. Vì vậy, việc khai thác triệt để hiệu suất trang thiết bị, đặc biệt áp dụng hiệu quả công nghiệp 4.0, song song với mở rộng thị trường nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh đang là giải pháp cấp bách cho ngành dệt may. 

 

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thầu xây nhà, thực tập có phải nộp thuế?

Thời gian qua, mục Tư vấn kinh tế - pháp luật của Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến lĩnh vực thuế; đặc biệt là việc cá nhân nhận thầu xây dựng nhà và người thử việc có phải nộp thuế? 

 

Phòng cháy chữa cháy

Thắt chặt quản lý cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

Qua điều tra cơ bản, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM ghi nhận, hiện trên địa bàn TP có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 được ban hành. Và từ năm 2006 đến nay, có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản xảy ra ở nhóm đối tượng này.