Có của ăn của để nhờ trồng rau VietGAP

SGGP
Xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi) là một trong những xã nông thôn mới nổi tiếng về sản xuất rau ăn quả và rau ăn lá, với sự phát triển mạnh của Tổ rau VietGAP ở ấp Trung Hiệp Thạnh.

Có của ăn của để nhờ trồng rau VietGAP

Ở đây hầu như hộ nào cũng dành một phần diện tích để trồng rau, nhà ít thì chục mét vuông, nhà nhiều cả hécta, như hộ anh Ngô Văn Lâm đã dành hơn 1ha đất trồng rau VietGAP (ảnh) và đã trở thành một trong những thành viên của tổ rau nói trên. Qua đó, anh Lâm đã được Trung tâm Khuyến nông TPHCM hỗ trợ một máy xới đất để hỗ trợ hoạt động sản xuất. Khi được hỏi về việc trồng rau an toàn, anh Lâm cho biết: “Bây giờ, trồng rau an toàn theo hướng VietGAP thu nhập cao gấp 2 - 3 lần làm lúa và ổn định hơn trồng rau thủ công”. 
Anh Lâm kể, lúc trước gia đình chủ yếu trồng lúa và luân canh rau màu theo thời vụ, thấy loại nào giá cao thì trồng ngay loại đó và sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống, các công đoạn cũng đều làm theo thủ công. Trong khi đó, đầu ra sản phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, các chợ đầu mối, bởi vậy giá cả bấp bênh, không ổn định.
Vào cuối năm 2013, Trạm Khuyến nông huyện Củ Chi (thuộc Trung tâm Khuyến nông TPHCM) khảo sát, lựa chọn địa điểm phù hợp với yêu cầu sản xuất, tiến hành lấy mẫu, kiểm tra, phân tích đánh giá điều kiện đất, nước… của các hộ nông dân để hoàn thành thủ tục chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Kết quả khảo sát cho thấy ấp Trung Hiệp Thạnh đủ điều kiện làm điểm sản xuất rau an toàn VietGAP. Vì thế, Tổ rau Trung Hiệp Thạnh được thành lập và anh Ngô Văn Lâm là một trong những thành viên tích cực của tổ rau.
Thông qua tổ rau, anh Lâm được học hỏi kinh nghiệm từ các hộ trồng rau trong tổ, được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về những chuyên đề trồng rau do Hội Nông dân, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức... Sau những buổi giao lưu, học tập, anh Lâm chọn lọc những kiến thức, kỹ thuật phù hợp với mình để thực hiện và kết quả hộ anh là một trong những hộ thành công với trồng rau VietGAP.
Chính những thuận lợi đó đã đưa anh Lâm đến quyết định chuyển hơn 1ha đất lúa sang chuyên canh trồng rau an toàn, với những cây chủ lực là bầu, bí, dưa leo, khổ qua... Từ đó đến nay, anh Lâm trồng luân phiên quanh năm và cứ thế mỗi ngày anh cung cấp cho các hợp tác xã mua rau từ 100kg - 120kg sản phẩm, những ngày cao điểm lên đến 170kg - 180kg. Sau khi trừ chi phí, anh Lâm thu lãi về cho gia đình khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Anh Lâm phấn khởi cho biết, trồng rau VietGAP lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng rau theo thời vụ. Bởi khi tham gia tổ rau, các thành viên được tham quan, tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất, chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, nắm bắt danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng, cấm sử dụng trên rau do Bộ NN-PTNT ban hành.
Đồng thời, sản phẩm rau của các hộ trong tổ được các đơn vị thu mua ký hợp đồng rõ ràng. Hiện các hộ trong Tổ rau Trung Hiệp Thạnh được Hợp tác xã Nhuận Đức và Hợp tác xã Phú Lộc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ khâu bắt đầu trồng đến thu hoạch, nên giá cả ổn định, tạo tâm lý an toàn cho người trồng rau. Nhờ trồng rau VietGAP mà kinh tế gia đình anh Lâm khá hẳn lên, có của ăn của để, nuôi con cái học hành, sắm sửa nhiều trang thiết bị cho nhà cửa và không còn lo sợ giá cả bấp bênh như trước đây.

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ gia đình ở huyện Châu Thành ùn ùn mở rộng diện tích trồng thanh long

Nỗi lo ở “thủ phủ” thanh long


Lâu nay, huyện Châu Thành được mệnh danh là “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An và vùng ĐBSCL, bởi nơi đây có diện tích trồng thanh long rất lớn - hơn 8.000ha. Cũng từ việc phát triển “nóng” cây thanh long đã kéo theo những nỗi lo về giá cả, tiêu thụ, cơ sở hạ tầng, điện phục vụ sản xuất… 

Thị trường

Giá xăng giảm 224 đồng/lít

Bắt đầu từ 15 giờ chiều 22-10, theo yêu cầu của liên bộ Công thương – Tài chính, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít, tối đa 20.682 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít, tối đa 22.203 đồng/lít; dầu diesel 0,05S, dầu hỏa, dầu mazut giữ ổn định giá (tối đa lần lượt 18.611 đồng/lít, 17.086 đồng/lít và 15.694 đồng/kg).

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng của VPBank đạt 6.125 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 22.100 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2018, ghi nhận tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất tăng 26%. Trong đó, riêng ngân hàng riêng lẻ doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế