Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau

SGGPO

Chiều 15-8, UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học; biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. 

Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau ảnh 1 UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết kết quả sắp xếp năm học năm 2018-2019 (tính đến ngày 10-8) cấp mầm non số người hiện có 2.357, so với biên chế được giao thì thừa 123. Tuy nhiên, so với Thông tư liên tịch số 6/2015 (của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ) thiếu 756 người. Cấp tiểu học số người hiện có 7.663, so với biên chế thì thừa 278 người, so với Thông tư 16/2017 (của Bộ GD-ĐT) thừa 560 người. Cấp THCS số người hiện có 4.431, so với biên chế thừa 272 người, so với Thông tư 16 thừa 91. Còn THPT tổng số người hiện có 2.120, so với Thông tư 16 còn thiếu 247 người.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học (khối tiểu học bình quân 32 em/lớp, khối trung học sơ sở bình quân 42 em/lớp); biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, nếu không hợp đồng thêm thì không đảm bảo công tác giảng dạy…

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, yêu cầu việc sắp xếp đội ngũ giáo viên phải làm rất cụ thể, chi tiết; từng trường, từng huyện và TP Cà Mau chủ động sắp xếp. Theo đó, chuyển từ nơi thừa sang thiếu, còn số dôi dư thì rà soát chuyển vị trí công tác cho phù hợp, đưa vào đối tượng ưu tiên có thể chuyển sang đi lao động nước ngoài. Sau khi rà soát mà không sắp xếp được nữa sẽ chấm dứt hợp đồng (đối với trường hợp 2 vợ chồng cùng giảng dạy thì chỉ được cắt 1 người)...

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị sau khi rà soát trường lớp và đội ngũ giáo viên nếu xét thấy có nhu cầu tăng thêm biên chế thì tỉnh sẽ trình Trung ương xin tăng thêm biên chế, trên cơ sở đó tăng thêm ngân sách phân bổ cho ngành giáo dục.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhân việc tăng thêm biên chế là “chưa chắc lắm” trong bối cảnh có chủ trương của Trung ương tinh giảm biên chế.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bằng giả Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Cần cơ sở dữ liệu công khai bằng cấp

Sau khi loạt bài “Bất cập trong quản lý chứng chỉ, văn bằng” (Báo SGGP đăng từ ngày 16 đến ngày 19-1) phản ánh những tồn tại trong việc quản lý, cấp bằng, sử dụng chứng chỉ, bằng cấp và các quy định về công nhận bằng cấp quốc tế, nhiều chuyên gia đã chia sẻ ý kiến.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.