Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau

SGGPO

Chiều 15-8, UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học; biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. 

Còn nhiều khó khăn sắp xếp lại trường lớp và giáo viên tại Cà Mau ảnh 1 UBND tỉnh Cà Mau đã họp thông tin kết quả bước đầu về việc sắp xếp trường, lớp và đội ngũ giáo viên

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết kết quả sắp xếp năm học năm 2018-2019 (tính đến ngày 10-8) cấp mầm non số người hiện có 2.357, so với biên chế được giao thì thừa 123. Tuy nhiên, so với Thông tư liên tịch số 6/2015 (của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ) thiếu 756 người. Cấp tiểu học số người hiện có 7.663, so với biên chế thì thừa 278 người, so với Thông tư 16/2017 (của Bộ GD-ĐT) thừa 560 người. Cấp THCS số người hiện có 4.431, so với biên chế thừa 272 người, so với Thông tư 16 thừa 91. Còn THPT tổng số người hiện có 2.120, so với Thông tư 16 còn thiếu 247 người.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cũng như các trường cho biết đang gặp khó trong việc xóa điểm lẻ, sỉ số lớp học (khối tiểu học bình quân 32 em/lớp, khối trung học sơ sở bình quân 42 em/lớp); biên chế giao thấp so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, nếu không hợp đồng thêm thì không đảm bảo công tác giảng dạy…

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, yêu cầu việc sắp xếp đội ngũ giáo viên phải làm rất cụ thể, chi tiết; từng trường, từng huyện và TP Cà Mau chủ động sắp xếp. Theo đó, chuyển từ nơi thừa sang thiếu, còn số dôi dư thì rà soát chuyển vị trí công tác cho phù hợp, đưa vào đối tượng ưu tiên có thể chuyển sang đi lao động nước ngoài. Sau khi rà soát mà không sắp xếp được nữa sẽ chấm dứt hợp đồng (đối với trường hợp 2 vợ chồng cùng giảng dạy thì chỉ được cắt 1 người)...

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị sau khi rà soát trường lớp và đội ngũ giáo viên nếu xét thấy có nhu cầu tăng thêm biên chế thì tỉnh sẽ trình Trung ương xin tăng thêm biên chế, trên cơ sở đó tăng thêm ngân sách phân bổ cho ngành giáo dục.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhân việc tăng thêm biên chế là “chưa chắc lắm” trong bối cảnh có chủ trương của Trung ương tinh giảm biên chế.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Vượt rừng vào đại học

Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019 đã quyết định tặng học bổng toàn phần (25 triệu đồng/suất/năm) liên tục trong 6 năm cho sinh viên Ngô Tuệ Tâm (năm thứ 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM). Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên để học tốt.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.