Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn tham gia cấp ủy

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đến nay, trong tổng số 73 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối, có 60 đơn vị hoàn thành việc đề xuất nhân sự cấp ủy mới, 13 đơn vị chưa thực hiện xong hoặc chưa đề xuất được nhân sự.

Ngoài ra, đã có 41 cơ sở Đảng chuẩn bị xong văn kiện. Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM chọn Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPHCM tổ chức thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (dự kiến tổ chức vào ngày 21-4). Một trong những vướng mắc hiện nay trong công tác chuẩn bị nhân sự ở cơ sở là có một số trường hợp vướng độ tuổi quy định nhân sự cấp ủy, nhất là nhân sự chủ chốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc tăng số lượng cấp ủy viên cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ chính là góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Những nơi có đông đảng viên và tùy thuộc vào điều kiện cho phép, có thể tăng số lượng hợp lý cấp ủy viên từ 9 lên 11, 13, tối đa là 15 người, nhưng chú ý cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ hay cán bộ làm ở những lĩnh vực quan trọng.

Đồng chí nhận thấy một số Đảng bộ cơ sở khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy, chưa thật sự bám sát Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhân sự đại hội. Do vậy, đồng chí lưu ý các đơn vị phải bảo đảm tiêu chuẩn để cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, làm giảm chất lượng cấp ủy.

Đảng bộ khối có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, nên một trong những nội dung mà đại hội Đảng cơ sở tập trung thảo luận là tìm ra các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng; nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

T.SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Gặp nhà báo Cuba cuối cùng phỏng vấn Bác Hồ

Bà Marta Rojas Rodrigues, sinh năm 1928, là thành viên sáng lập báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba...Bà đã xuất bản 3 cuốn sách viết về Việt Nam và đọc nhiều tham luận ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên nhiều diễn đàn quốc tế...

Vững lòng biển đảo

Hồi sinh hang Mo So

Lâu nay, hang Mo So ở xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) được ví như động Phong Nha thu nhỏ bởi vẻ thơ mộng, nhiều thạch nhũ… Năm 1995, Mo So đã được công nhận là Di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, hang Mo So không được chăm sóc và bị xâm hại nghiêm trọng.

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bước chuyển phục vụ người dân và doanh nghiệp

Những cam kết mạnh mẽ từ phía chính quyền TPHCM trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, cải cách thủ tục hành chính… thời gian qua đã có những bước tiến nhất định.