ĐBSCL: Nông sản có đầu ra, giá cao

* Chôm chôm Chợ Lách đạt chuẩn Global GAP

(SGGP).- Hơn 1 tháng trở lại đây, xuất khẩu nông sản thuận lợi nên nhiều mặt hàng nông dân ĐBSCL chỉ trồng ăn chơi như chuối già, đu đủ, mít… bỗng được giá, hút hàng, thậm chí thiếu nguồn cung.

Hiện giá chuối già, chuối xiêm thu mua tại vườn với giá 5.000 - 8.000 đồng/kg, tăng 2.500 đồng/kg so với cuối năm 2010, giúp nhà vườn có thêm thu nhập. Không chỉ có chuối già, đu đủ và mít cũng hút hàng, thiếu nguồn cung do nhu cầu nhập khẩu của các nước châu Âu tăng cao. Hiện có nhiều nhà vườn trồng đu đủ, mít với thu nhập lên đến 300 triệu đồng/ha.

Tại ĐBSCL, giá dưa hấu mua tại ruộng ở Long An và Tiền Giang đang ở mức từ 5.600 đến 6.500 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Hiện 1ha dưa hấu cho thu nhập bình quân 70 - 100 triệu đồng/ha, lãi cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Công ty cổ phần Giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu vừa công nhận doanh nghiệp Chánh Thu và 36 hộ sản xuất chôm chôm tại ấp Phụng Đức B (xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Bến Tre) đạt tiêu chuẩn Global GAP. Việc công nhận Global GAP là “giấy thông hành” quan trọng cho nông dân Chợ Lách mở hướng xuất khẩu chôm chôm ra thị trường thế giới.  

M.TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

LienViet Postbank vay 50 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan

Ngày 21-4-2017, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn trị giá 50 triệu USD với 8 Ngân hàng Đài Loan nhằm bổ sung nguồn ngoại tệ trung dài hạn, và đáp ứng một phần nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp trong nước.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế