Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng

SGGPO
50 năm thực hiện Di chúc Bác, lớp người năm xưa đã xả thân vì dân vì nước, sau khi đuổi Mỹ ra khỏi đất nước, nước nhà thống nhất, mọi người lại tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới-cuộc chiến chống đói xóa nghèo, cuộc chiến xóa bỏ cái xấu, xây dựng cái mới để xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như Di chúc của Bác căn dặn.
Sáng 17-5, Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TPHCM, Thành Đoàn TPHCM, Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn TPHCM tổ chức họp mặt truyền thống với Chủ đề “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Dự buổi họp mặt có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các đồng chí  nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM, các Anh hùng lực lượng vũ trang, cựu tù binh, cựu tù chính trị, cựu cán bộ đoàn...
Ôn lại truyền thống, Trưởng Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TPHCM Hoàng Thị Khánh bày tỏ, cách đây 50 năm vào ngày 3-9-1969 cả nước bàng hoàng khi nghe Bộ Chính trị thông báo Bác Hồ qua đời. Cả miền Nam cũng đau buồn, không ai tin đó là sự thật!
“Ngày 9-9-1969, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đọc điếu văn trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu bật được công lao của Bác, tấm lòng của Bác đối với dân tộc, với đất nước, nói lên được tấm lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với Bác. Cả nước để tang Bác, thương tiếc Bác”, bà Hoàng Thị Khánh bồi hồi.
Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng ảnh 1 Văn nghệ chào mừng
Theo bà Hoàng Thị Khánh, toàn văn Di chúc của Bác có 1.100 chữ nhưng những người tù cách mạng ghi lòng tạc dạ và nhớ nhiều nhất đoạn đầu và đoạn cuối. Đó là: “Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn” và “… Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.
Còn non, còn nước, còn người.
Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!
Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định rút khỏi đất nước. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà anh dũng đáng thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc”.
Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung tặng hoa các đại biểu cựu tù chính trị và tù binh tiêu biểu 
Cũng theo bà Hoàng Thị Khánh, Di chúc Bác Hồ lúc đó như lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam, cũng cố và xây dựng niềm tin. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài, gian khổ còn chịu đựng, hy sinh hơn nữa phải chấp nhận, nhưng nhất định thắng lợi, Mỹ nhất định rút khỏi Việt Nam. Đất nước Việt Nam nhất định thống nhất, Nam-Bắc nhất định sum họp.
Bà Hoàng Thị Khánh nhớ lại: “Thực hiện Di chúc của Bác, quân và dân Sài Gòn-Gia Định, các đô thị miền Nam với muôn hình vạn trạng cách tấn công địch, không để cho địch yên, ngày ăn không ngon, đêm ngủ không yên. Nội bộ ngụy quyền lục đục, đám tay sai dưới cơ sở rệu rã đi đến tan rã từng phần, ngụy quân thì ý chí sa sút từng tên, từng tốp tự tìm cách giải cứu mình mỗi khi đụng độ hoặc dự phòng cho ngày kết thúc thất bại. Đặc biệt ở nội thành Sài Gòn lúc này địch nhìn lại ai cũng thành Việt Cộng, ở đâu cũng có Việt Cộng”.
Ngày 30-4-1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, giang san thu về một mối, Tổ quốc thống nhất, Bắc-Nam sum họp một nhà… đó chính là kết quả của trường kỳ kháng chiến và hơn 6 năm thực hiện Di chúc Bác, của toàn Đảng và toàn dân Việt Nam.
Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng ảnh 3 Các đại biểu cựu tù chính trị và tù binh TPHCM tại buổi họp mặt
Bà Khánh nhận định, nửa thế kỷ đi qua các thế hệ của thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước giờ đây là những cụ ông, cụ bà con cháu chật nhà, đó là gia tài đồ sộ của nửa thế kỷ thực hiện Di chúc Bác, của cả thời trẻ chống Mỹ cứu nước, của cả thời bảo vệ, xây dựng đất nước.
50 năm thực hiện Di chúc Bác, lớp người năm xưa đã xả thân vì dân vì nước, sau khi đuổi Mỹ ra khỏi đất nước, nước nhà thống nhất, mọi người lại tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới - cuộc chiến chống đói xóa nghèo, cuộc chiến xóa bỏ cái xấu, xây dựng cái mới để xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như Di chúc của Bác căn dặn.
Bà Hoàng Thị Khánh nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào trong cuộc chiến đấu mới, hầu hết chúng ta vẫn vững vàng trên từng vị trí đã được xã hội phân công. Chúng ta tự hào trong lực lượng chúng ta có những đồng chí ở cương vị cao của bộ máy lãnh đạo Đảng, bộ máy quản lý điều hành của nhà nước không ít đồng chí chỉ đảm đương những công việc bình thường nhất nhưng tất cả đã giữ được phẩm chất của những người chiến sĩ cách mạng-vẫn là những người cộng sản chân chính-vẫn là những người học trò trung thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là đồng chí của Người. Chúng ta nguyện góp sức xây dựng lớp người thanh niên mới có đủ tri thức, bản lĩnh làm chủ đất nước, làm chủ xã hội mới, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đích cuối cùng”.
Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng ảnh 4 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại buổi họp mặt
Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, suốt 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời thề tâm huyết, Đảng ta đã nỗ lực, kiên định lãnh đạo toàn dân tộc viết tiếp những trang sử hào hùng và vẻ vang, để đến hôm nay có thể tự hào báo công với Bác Hồ kính yêu.
Làm theo Di chúc của Bác Hồ trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên ở mọi thời kỳ cách mạng, ở mọi công việc, mọi suy nghĩ và hành động. Bác vẫn luôn là tấm gương soi trong từng mỗi cán bộ Đảng viên.
Di chúc của Bác mãi mãi dẫn dắt các dân tộc đi tới những gì tốt đẹp, hạnh phúc từ Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, là bước phát triển rất quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống nêu gương tốt cũng là niềm tự hào của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình.
"Nêu gương thật sự là tự tu dưỡng tới những gì tốt đẹp, cao cả, cũng là sự phòng ngừa những sai phạm, để có thể tự tin báo công với Bác. Các thế hệ nguyện xứng đáng là con cháu, đồng chí và học trò tin cậy của Người", Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết.
Di chúc của Bác là lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến thắng lợi cuối cùng ảnh 5 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao tặng Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho các cá nhân
Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã khen thưởng 25 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tìm cách phát triển TPHCM nhanh, bền vững

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chuyến công tác này là một trong những nỗ lực của TPHCM nhằm thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn về quản trị hạ tầng đô thị, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề. Cùng đó là việc trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo; chia sẻ thông tin, cơ hội với các nhà đầu tư cùng tham gia vào những nhiệm vụ hệ trọng đã nêu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những lần đầu đáng nhớ

Trong một hành trình mà phần lớn là những người lần đầu đến với quê Bác, đến với Hà Tĩnh mình thương, với quê hương của hò khoan Lệ Thủy, tình cảm ấy dễ gì đong đếm được. Và chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ như thế… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính chưa tác động đến tăng trưởng

Việc đánh giá về hiệu quả công tác CCHC chưa mang tính định lượng trên cơ sở các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, chưa thấy sự tác động của CCHC đến tăng trưởng kinh tế, chăm lo đời sống nhân dân, giảm thiểu chi phí, thời gian đi lại, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.