Đồng Nai tiêu huỷ hơn 90.000 con heo mắc dịch tả heo Châu Phi

SGGPO

Ngày 15-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi Đồng Nai tổ chức họp về phòng chống dịch tả heo Châu Phi.

Đồng Nai tiêu huỷ hơn 90.000 con heo mắc dịch tả heo Châu Phi

Theo báo cáo đến nay tỉnh Đồng Nai đã có 765 hộ tại 73 xã thuộc 10 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi và phải tiêu huỷ hơn 90.000 con heo bệnh.

Trước tình hình nghiêm trọng này, ngành chức năng mong muốn người dân cùng chung tay phòng chống dịch tránh để dịch lây lan bằng nhiều đường.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát truển nông thôn đề nghị tỉnh Đồng Nai sớm có văn bản hướng dẫn về quy định, quy trình cân heo bị tiêu hủy theo quy định mới. Quản lý chặt chẽ hơn các trại heo giống cung cấp tinh heo vì nhiều trường hợp lây dịch từ trại cung cấp tinh heo có dịch chưa được kiểm soát tốt, có quy định kỹ hơn về tiêu chuẩn  vận chuyển heo...

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết dịch tả heo châu Phi tăng nhanh một phần cũng do người dân lơ là trong công tác phòng dịch. Các địa phương cũng cần tập trung các giải pháp giảm đàn, tăng cường công tác quản lý các trại giống, kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ, hạn chế dịch lây lan. Đồng Nai sẽ kiến nghị lên trên để gỡ vướng mắc khó khăn cho tỉnh trong công tác xét nghiệm heo,... Ngoài ra vấn đề khoanh nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi cũng được chú trọng quan tâm. Cơ quan công an cũng phải vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng giết mổ trái phép, kinh doanh mua bán heo bệnh...

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ áp thuế 0% cho tôm Việt Nam

Mỹ áp thuế 0% cho tôm Việt Nam

Mức thuế 0% đối với tôm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp. 

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Cần tách bạch hai dự án để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Ngày 19-8-2019 Báo SGGPO có bài “Nhiều khuất tất cần làm rõ tại một dự án” nêu những khuất tất mà người dân đang khiếu nại chủ đầu tư và cơ quan chức năng tại khu dân cư Long Tân, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), như chủ sở hữu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng trên đất; Trung tâm quỹ đất lại “thay mặt” chủ đầu tư thực hiện công tác đền bù…

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thay đổi để phát triển

Ngày 23-8, ngay sau khi Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 được công bố, GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chia sẻ quan điểm với báo giới: “Đã là nhà đầu tư chân chính thì không sợ gì cả”.

Thông tin kinh tế