Giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh

(SGGP).- Theo đánh giá của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế, trong năm 2012, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn diễn ra trầm trọng, với tỷ lệ chung của cả nước là 112,3 trẻ trai/100 trẻ gái.

Trong năm 2013, ngành DS-KHHGĐ phấn đấu mức giảm tỷ lệ sinh đạt 0,1‰, tỷ lệ bà mẹ mang thai sàng lọc trước sinh là 7%, tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh là 16% và tổng số người sử dụng biện pháp tránh thai đạt trên 5 triệu người.

Tổng cục DS-KHHGĐ cũng tập trung triển khai các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Đặc biệt, sẽ có chính sách ưu đãi những gia đình sinh con một là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1 - 2 con, sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, bé gái (con thứ 2) khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Rà soát, trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân trong vùng quy hoạch

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM phối hợp với các quận, huyện và sở ngành chức năng đã tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn thành phố. Việc này vừa nhằm trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân trong vùng quy hoạch, đồng thời loại bỏ những quy hoạch thiếu khả thi, tạo điều kiện cho thành phố phát triển bền vững hơn. 

Tin buồn