Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian

SGGP
Cuối tuần qua, gần 400 học sinh khối 8 Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã có dịp hòa mình vào các trò chơi văn hóa dân gian như tạt lon, nhảy dây thun, ô ăn quan, nhảy lò cò, nhảy sạp, đá cầu, banh đũa, đập lon, ném vòng… Đây là một trong những hoạt động của dự án “Lễ hội trò chơi dân gian” do Tổ bộ môn Ngữ văn của nhà trường tổ chức. 

Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết với mục đích đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, giúp các em chủ động tiếp cận kiến thức và rèn kỹ năng sống, tổ Ngữ văn đã chọn chủ đề trò chơi dân gian để lồng ghép các hoạt động dạy và học văn thuyết minh, một trong những thể loại văn bản quan trọng trong chương trình môn Ngữ văn bậc THCS.

Nhằm giúp học sinh hòa mình trọn vẹn vào không gian lễ hội, đồng thời có những trải nghiệm chân thật nhất, toàn thể học sinh và giáo viên tham gia ngày hội đều được yêu cầu mặc trang phục dân gian như áo bà ba, áo tứ thân, áo dài khăn đóng… 

Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian ảnh 1 Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh hào hứng tham gia các trò chơi trong lễ hội
Theo sự phân công của giáo viên, từng nhóm học sinh sẽ nghiên cứu, chọn ra một trò chơi dân gian yêu thích để thực hiện bài văn giới thiệu tổng quan về nguồn gốc, ý nghĩa, cách chơi và luật chơi. Sau đó, các em tái hiện trò chơi thông qua việc dựng các gian hàng, tổ chức trò chơi cho các bạn lớp khác cùng tham dự.

Đáng nói ở đây là toàn bộ công đoạn từ việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch đến tổ chức và dàn dựng đều do học sinh đảm trách, giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tư vấn khi các em gặp khó khăn. 

Nhiều học sinh của trường bày tỏ, tuy gọi là tham gia lễ hội nhưng thông qua những hoạt động, các em có thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử đất nước.

Các gian hàng trò chơi được tổ chức không chỉ giúp các em có thêm cơ hội trải nghiệm, tăng tính giao lưu, đoàn kết, mà còn ý thức rõ nét hơn về tinh thần làm việc nhóm và lòng tự hào dân tộc. Thông qua các bài văn thuyết minh, đặt câu hỏi phản biện, học sinh được rèn kỹ năng thuyết phục và giao tiếp, xử lý vấn đề.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động học theo hình thức mở, các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” giúp học sinh không chỉ tăng thêm hứng thú trong học tập mà còn nhớ lâu kiến thức.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Vượt rừng vào đại học

Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019 đã quyết định tặng học bổng toàn phần (25 triệu đồng/suất/năm) liên tục trong 6 năm cho sinh viên Ngô Tuệ Tâm (năm thứ 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM). Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên để học tốt.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.