Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian

SGGP
Cuối tuần qua, gần 400 học sinh khối 8 Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã có dịp hòa mình vào các trò chơi văn hóa dân gian như tạt lon, nhảy dây thun, ô ăn quan, nhảy lò cò, nhảy sạp, đá cầu, banh đũa, đập lon, ném vòng… Đây là một trong những hoạt động của dự án “Lễ hội trò chơi dân gian” do Tổ bộ môn Ngữ văn của nhà trường tổ chức. 

Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết với mục đích đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, giúp các em chủ động tiếp cận kiến thức và rèn kỹ năng sống, tổ Ngữ văn đã chọn chủ đề trò chơi dân gian để lồng ghép các hoạt động dạy và học văn thuyết minh, một trong những thể loại văn bản quan trọng trong chương trình môn Ngữ văn bậc THCS.

Nhằm giúp học sinh hòa mình trọn vẹn vào không gian lễ hội, đồng thời có những trải nghiệm chân thật nhất, toàn thể học sinh và giáo viên tham gia ngày hội đều được yêu cầu mặc trang phục dân gian như áo bà ba, áo tứ thân, áo dài khăn đóng… 

Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian ảnh 1 Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh hào hứng tham gia các trò chơi trong lễ hội
Theo sự phân công của giáo viên, từng nhóm học sinh sẽ nghiên cứu, chọn ra một trò chơi dân gian yêu thích để thực hiện bài văn giới thiệu tổng quan về nguồn gốc, ý nghĩa, cách chơi và luật chơi. Sau đó, các em tái hiện trò chơi thông qua việc dựng các gian hàng, tổ chức trò chơi cho các bạn lớp khác cùng tham dự.

Đáng nói ở đây là toàn bộ công đoạn từ việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch đến tổ chức và dàn dựng đều do học sinh đảm trách, giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tư vấn khi các em gặp khó khăn. 

Nhiều học sinh của trường bày tỏ, tuy gọi là tham gia lễ hội nhưng thông qua những hoạt động, các em có thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử đất nước.

Các gian hàng trò chơi được tổ chức không chỉ giúp các em có thêm cơ hội trải nghiệm, tăng tính giao lưu, đoàn kết, mà còn ý thức rõ nét hơn về tinh thần làm việc nhóm và lòng tự hào dân tộc. Thông qua các bài văn thuyết minh, đặt câu hỏi phản biện, học sinh được rèn kỹ năng thuyết phục và giao tiếp, xử lý vấn đề.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động học theo hình thức mở, các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” giúp học sinh không chỉ tăng thêm hứng thú trong học tập mà còn nhớ lâu kiến thức.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công đoàn giáo dục các cấp đề nghị cần có chính sách tiền lương thỏa đáng cho giáo viên

2 phương án về lương giáo viên

Tính đến ngày 22-1-2019, qua 100 báo cáo, biên bản, tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương, địa phương và kết quả của các hoạt động lấy ý kiến khác thì đã có khoảng hơn 1 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.