Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

SGGPO

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Sáng 16-11, ghi nhận tại một số vùng trồng thanh long lớn ở “thủ phủ thanh long” Bình Thuận như huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc,... giá loại trái cây này đã tăng khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg đối với loại đẹp.

Theo người dân trồng thanh long, với mức giá này, sau khi trừ hết chi phí, người trồng thu lời từ 7.000- 8.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng hơn một tháng qua, sau khi giá thanh long bất ngờ sụt giảm chỉ còn 1.000 -2.000 đồng/kg.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 1 Thanh long loại đẹp đã có giá từ 18.000- 20.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, gia đình bà đã phải đổ bỏ hàng tấn thanh long vì giá quá rẻ, bán không ai mua. Kết thúc mùa vụ đáng buồn này, gia đình bà Mỹ đã trong đèn cho cây thanh long để làm nghịch vụ và hiện đang bán được giá cao.

Ghi nhận tại các vựa thu mua thanh long, tại thời điểm này, khác hẳn với không khí ảm đạm cách đây khoảng 1 tháng, các vựa hiện đang thiếu hàng để xuất đi cho đối tác nên phải cho người đi lùng khắp nơi để gom hàng. Ngoài ra, những người chuyên bán lẻ thanh long cho du khách tại các điểm du lịch hiện đang phải tìm đến các vựa để hỏi mua lại để bán kiếm lời.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 2 Tuy giá tăng cao nhưng người trồng thanh long hiện vẫn đang cẩn trọng, không mở rộng diện tích.

Chị Phạm Thanh Nguyệt (chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam) chia sẻ: “Nếu như cách đây hơn 1 tháng, người dân có cho không thanh long chúng tôi cũng không thể lấy đưa đi tiêu thụ hết thì giờ mặt hàng này lại đang khan hiếm. Để có đủ hàng giao cho bạn hàng, chúng tôi đã phải cử người đi đến các nhà vườn để hỏi mua với giá khá cao”.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 3 Các vựa thu mua thanh long hiện đang tranh nhau gom hàng để xuất cho đối tác.

Theo Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân giá thanh long tăng cao là do khan hiếm hàng, thêm vào đó thị trường xuất khẩu hiện đang ổn định. Ngoài ra, sau đợt mất giá thê thảm vừa qua, nhiều nhà vườn ở Bình Thuận trở nên cẩn trọng hơn, chỉ tổ chức sản xuất trên một diện tích hạn chế để thăm dò thị trường.

Hiệp hội thanh long Bình Thuận cũng khuyến cáo bà con không nên thấy giá thanh long tăng cao mà lại đua nhau mở rộng diện tích, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”. Bà con nên áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất thanh long an toàn theo hướng bền vững để nâng cao chất lượng sản phấm, tránh việc sản xuất theo kiểu ồ ạt, thiếu định hướng.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Thị trường

Gốm sứ xuất ngoại

Gốm như là vật kết nối quá khứ với hiện tại, con người với thiên nhiên đồng thời là công cụ truyền tải văn hóa cư dân theo dòng chảy của thời gian. Bình Dương được xem là cái nôi của nghề gốm với lịch sử khoảng gần 200 năm. Dù có những bước thăng trầm theo thời gian nhưng hiện gốm sứ Bình Dương vẫn có được nhiều nghệ nhân thành đạt với nghề nhờ xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thông tin kinh tế

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại VWS

Nhằm góp phần tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, sáng 18-4-2019, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực môi trường cấp quận, phường và cán bộ tuyên giáo 15 phường ở quận 4, TPHCM đã đến tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đầu tư

Thông tin kinh tế