Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

SGGPO

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Sáng 16-11, ghi nhận tại một số vùng trồng thanh long lớn ở “thủ phủ thanh long” Bình Thuận như huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc,... giá loại trái cây này đã tăng khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg đối với loại đẹp.

Theo người dân trồng thanh long, với mức giá này, sau khi trừ hết chi phí, người trồng thu lời từ 7.000- 8.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng hơn một tháng qua, sau khi giá thanh long bất ngờ sụt giảm chỉ còn 1.000 -2.000 đồng/kg.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 1 Thanh long loại đẹp đã có giá từ 18.000- 20.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Mỹ (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, gia đình bà đã phải đổ bỏ hàng tấn thanh long vì giá quá rẻ, bán không ai mua. Kết thúc mùa vụ đáng buồn này, gia đình bà Mỹ đã trong đèn cho cây thanh long để làm nghịch vụ và hiện đang bán được giá cao.

Ghi nhận tại các vựa thu mua thanh long, tại thời điểm này, khác hẳn với không khí ảm đạm cách đây khoảng 1 tháng, các vựa hiện đang thiếu hàng để xuất đi cho đối tác nên phải cho người đi lùng khắp nơi để gom hàng. Ngoài ra, những người chuyên bán lẻ thanh long cho du khách tại các điểm du lịch hiện đang phải tìm đến các vựa để hỏi mua lại để bán kiếm lời.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 2 Tuy giá tăng cao nhưng người trồng thanh long hiện vẫn đang cẩn trọng, không mở rộng diện tích.

Chị Phạm Thanh Nguyệt (chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam) chia sẻ: “Nếu như cách đây hơn 1 tháng, người dân có cho không thanh long chúng tôi cũng không thể lấy đưa đi tiêu thụ hết thì giờ mặt hàng này lại đang khan hiếm. Để có đủ hàng giao cho bạn hàng, chúng tôi đã phải cử người đi đến các nhà vườn để hỏi mua với giá khá cao”.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao ảnh 3 Các vựa thu mua thanh long hiện đang tranh nhau gom hàng để xuất cho đối tác.

Theo Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân giá thanh long tăng cao là do khan hiếm hàng, thêm vào đó thị trường xuất khẩu hiện đang ổn định. Ngoài ra, sau đợt mất giá thê thảm vừa qua, nhiều nhà vườn ở Bình Thuận trở nên cẩn trọng hơn, chỉ tổ chức sản xuất trên một diện tích hạn chế để thăm dò thị trường.

Hiệp hội thanh long Bình Thuận cũng khuyến cáo bà con không nên thấy giá thanh long tăng cao mà lại đua nhau mở rộng diện tích, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”. Bà con nên áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất thanh long an toàn theo hướng bền vững để nâng cao chất lượng sản phấm, tránh việc sản xuất theo kiểu ồ ạt, thiếu định hướng.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

Sáng 19-2, nhiều nguồn tin cho rằng dịch tả heo châu Phi đã tràn vào nước ta, cơ quan chức năng đã thu thập các mẫu heo bị dịch bệnh nghi mang virus dịch tả heo châu Phi để kiểm nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

 

Thị trường

Xoài Việt Nam đủ tiêu chuẩn sang Mỹ

Chiều 18-2 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức lễ công bố xuất khẩu xoài Việt Nam vào thị trường Mỹ. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thông tin kinh tế

4,5 tỷ đồng mua máy lọc nước trao tặng cho 49 trường học huyện Núi Thành

Sáng 11-2, tại KCN Thaco Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và hơn 8.400 cán bộ công nhân viên của Thaco - Chu Lai tham dự buổi lễ.

Đầu tư

Long An giảm nghèo bền vững

Theo Sở LĐTB-XH tỉnh Long An, từ năm 2016 đến nay, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ), tỉnh đã tích cực đẩy mạnh triển khai áp dụng các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo để tạo điều kiện cho hộ nghèo trong tỉnh ổn định đời sống, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. 

Thông tin kinh tế