Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà

SGGPO

Người Hrê ở thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, luôn nuôi gà re, còn gọi là gà Hrê, là một giống gà đặc sản, quý hiếm, có từ xa xưa của dân tộc Hrê.

Theo chân anh Phạm Văn Tìn và anh Phạm Văn Viết, thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, lên đồi núi nơi người dân trồng keo rừng đi săn những ụ mối. Anh Tìn cho biết: “Mối thường xuất hiện ở những vườn keo có cây mục rỗng, nơi ẩm ướt, mỗi cây mục thường có 1 ổ mối xây dựng. Mối là thức ăn khoái khẩu của gà và được nhiều người Hrê nuôi gà thường xuyên đi đào về”.

Anh Tìn đã phát hiện một ụ mối khá lớn, có đường kính 60cm, mối xây dựng tổ theo hình dạng như tổ ong, kết cấu vững chắc. Do vậy, người đi săn mối phải dùng sức để nạy ụ mối lên khỏi mặt đất. Mỗi u mối có hàng ngàn con mối, trong khi có chỉ có 1 con mối chúa. Anh Tìn cho biết: “Mối chúa có to bằng đầu ngón tay, mỗi con mối chúa có thể sinh sản đến 20-30 nghìn quả trứng chỉ trong một ngày, do vậy, nếu người đi đào chỉ cần lấy mối về cho gà ăn thì không nhất thiết phá hủy toàn bộ tổ mối mang về. Chỉ cần giữ lại một phần ụ mối và mối chúa thì sẽ tiếp tục tạo tổ mối mới”.

Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 1 Một tổ mối to bằng gốc cây được phát hiện trong rừng keo thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trung bình mỗi ngày người đi đào mối có thể tìm thấy 2-3 ụ mối, nhưng họ không lấy hết và thường để lại giữa rừng. Sau khi lấy xong ụ mối thì bỏ vào bao mang về nhà. Anh Tìn cho biết: “Các ụ mối đánh vỡ ra từng mảng nhỏ để bỏ vào bao, có thể để được 1 tuần liền, gà có thể ăn dần”.

Anh Tìn đang nuôi 200 con gà và cứ cách vài ngày lại lên núi tìm ụ mối cho gà ăn, vừa đỡ chi phí vừa “vỗ béo” nhanh cho gà. Tương tự, anh Phạm Văn Viết đang nuôi 100 con gà. Bình quân gà nuôi 5-6 tháng có thể xuất bán, trọng lượng đạt 1-1,2kg/con, giá bán 120.000 đồng/kg.  

 
Cận cảnh lên rừng đào mối "vỗ béo" cho gà:
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 2 Anh Viết dùng thanh sắt để nạy từng lớp ụ mối vỡ ra. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 3 Ụ mối có kết cấu như tổ ong. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 4
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 5 Có hàng trăm con mối nhỏ trên mỗi miếng "tổ ong" bị bóc vỡ ra. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 6 Tuy nhiên muốn phá cả gốc ụ mối này phải dùng sức của 2 người mới có thể kéo gốc lên khỏi mặt đất. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 7 Gốc ụ mối đã lộ khỏi mặt đất và người đào mối lật ụ mối lại để xem xét. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 8 Phía gốc ụ mối to bằng gốc cây già.
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 9 Mỗi u mối mang về có thể chia nhỏ cho gà ăn và để dành đến 1 tuần sau. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạc Liêu đang là địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm

Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi. 

Thị trường

Vietnam PFA 2019 tìm kiếm cơ hội cho nông sản Việt Nam

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá, Vietnam PFA 2019 sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để mở rộng hợp tác, quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác, đẩy mạnh liên doanh sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến

Địa ốc

Vì sao căn hộ Prosper Plaza hết hàng sau 5 tháng?

Các căn hộ đều được đặt mua ngay sau 5 tháng mở bán, hoàn tất phần xây dựng cơ bản, đang bàn giao, thủ tục pháp lý rõ ràng, sổ hồng khi nhận nhà là thông tin ghi nhận được từ những cư dân tại chung cư Prosper Plaza.

Ngân hàng - Chứng khoán

120 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc

Ngày 19-4, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường đại học, học viện… trên cả nước trong chương trình Học bổng Nguyễn Thái Bình - Vườn ươm Nhân tài LienVietPostBank.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế