Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà

SGGPO

Người Hrê ở thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, luôn nuôi gà re, còn gọi là gà Hrê, là một giống gà đặc sản, quý hiếm, có từ xa xưa của dân tộc Hrê.

Theo chân anh Phạm Văn Tìn và anh Phạm Văn Viết, thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, lên đồi núi nơi người dân trồng keo rừng đi săn những ụ mối. Anh Tìn cho biết: “Mối thường xuất hiện ở những vườn keo có cây mục rỗng, nơi ẩm ướt, mỗi cây mục thường có 1 ổ mối xây dựng. Mối là thức ăn khoái khẩu của gà và được nhiều người Hrê nuôi gà thường xuyên đi đào về”.

Anh Tìn đã phát hiện một ụ mối khá lớn, có đường kính 60cm, mối xây dựng tổ theo hình dạng như tổ ong, kết cấu vững chắc. Do vậy, người đi săn mối phải dùng sức để nạy ụ mối lên khỏi mặt đất. Mỗi u mối có hàng ngàn con mối, trong khi có chỉ có 1 con mối chúa. Anh Tìn cho biết: “Mối chúa có to bằng đầu ngón tay, mỗi con mối chúa có thể sinh sản đến 20-30 nghìn quả trứng chỉ trong một ngày, do vậy, nếu người đi đào chỉ cần lấy mối về cho gà ăn thì không nhất thiết phá hủy toàn bộ tổ mối mang về. Chỉ cần giữ lại một phần ụ mối và mối chúa thì sẽ tiếp tục tạo tổ mối mới”.

Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 1 Một tổ mối to bằng gốc cây được phát hiện trong rừng keo thôn Mang Đăng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trung bình mỗi ngày người đi đào mối có thể tìm thấy 2-3 ụ mối, nhưng họ không lấy hết và thường để lại giữa rừng. Sau khi lấy xong ụ mối thì bỏ vào bao mang về nhà. Anh Tìn cho biết: “Các ụ mối đánh vỡ ra từng mảng nhỏ để bỏ vào bao, có thể để được 1 tuần liền, gà có thể ăn dần”.

Anh Tìn đang nuôi 200 con gà và cứ cách vài ngày lại lên núi tìm ụ mối cho gà ăn, vừa đỡ chi phí vừa “vỗ béo” nhanh cho gà. Tương tự, anh Phạm Văn Viết đang nuôi 100 con gà. Bình quân gà nuôi 5-6 tháng có thể xuất bán, trọng lượng đạt 1-1,2kg/con, giá bán 120.000 đồng/kg.  

 
Cận cảnh lên rừng đào mối "vỗ béo" cho gà:
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 2 Anh Viết dùng thanh sắt để nạy từng lớp ụ mối vỡ ra. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 3 Ụ mối có kết cấu như tổ ong. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 4
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 5 Có hàng trăm con mối nhỏ trên mỗi miếng "tổ ong" bị bóc vỡ ra. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 6 Tuy nhiên muốn phá cả gốc ụ mối này phải dùng sức của 2 người mới có thể kéo gốc lên khỏi mặt đất. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 7 Gốc ụ mối đã lộ khỏi mặt đất và người đào mối lật ụ mối lại để xem xét. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 8 Phía gốc ụ mối to bằng gốc cây già.
 
Lên rừng đào mối “vỗ béo” cho gà ảnh 9 Mỗi u mối mang về có thể chia nhỏ cho gà ăn và để dành đến 1 tuần sau. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cây hoa lay ơn bị hư đã nhổ bỏ khỏi ruộng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhiều diện tích hoa lay ơn bị vàng lá, tím gốc, thối rễ

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Thị trường

Đem chuông đi đánh xứ người

Nhằm rút ngắn khoảng cách tiếp cận các thị trường khó tính, nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước đã “tiến công” vào thị trường nước ngoài bằng các phương thức mua bán sáp nhập, mua lại nhà máy, cổ phần của các công ty nước ngoài ngay tại quốc gia họ. Đây là cách đi bền vững và nhanh chóng tạo lập được vị thế tại các thị trường xuất khẩu lớn.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế