Liên kết để tạo thương hiệu xuất khẩu

SGGP
Hội thảo “Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức, thảo luận về các định hướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới sản phẩm có truy xuất nguồn gốc và đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều chuỗi liên kết theo mô hình như nông dân - doanh nghiệp; nông dân - đại lý phân phối thực phẩm - doanh nghiệp giết mổ; sản xuất - chế biến - phân phối khép kín…

Bên cạnh những điểm sáng, ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều tồn tại như: kiểm soát dịch bệnh khó khăn; tái cơ cấu ngành chuyển biến chậm; tổ chức sản xuất còn yếu; chi phí sản xuất cao và liên kết theo chuỗi giá trị còn yếu...

Tương lai, chăn nuôi sẽ là cuộc chơi của nhà chăn nuôi chuyên nghiệp với số lượng trang trại sẽ tăng lên và chăn nuôi nông hộ giảm xuống. Do vậy, việc hợp tác, liên kết chuỗi thông qua hợp đồng chính thức giữa nhà chăn nuôi, nhà giết mổ, nhà bán lẻ sẽ phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cần phải liên kết chuỗi giá trị về bình ổn thị trường nhằm hài hòa lợi ích cho cả người chăn nuôi, người kinh doanh và người tiêu dùng, tránh trường hợp tập trung lợi ích cho một nhóm.

Từ đó, ngành chăn nuôi cần xây dựng chuỗi giá trị xuất khẩu để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Để làm được điều này, cần sự đồng hành của nhà nước, doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà khoa học.

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạc Liêu đang là địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm

Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi. 

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản ​

Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế