Mặt trận sẽ giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ​

SGGPO
MTTQ Việt Nam sẽ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tự diễn biến, tự chuyển hóa và xây dựng quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện

Ngày 27-2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hập huấn công tác mặt trận năm 2018. Tham dự có hơn 2.500 cán bộ mặt trận các cấp tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, năm 2018, MTTQ các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hành động, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; trọng tâm là thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”. Cùng với đó, MTTQ các cấp phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Cụ thể hóa và triển khai hiệu quả chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Về trọng tâm công tác mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, năm 2018, mặt trận sẽ tạo bước chuyển biến rõ nét trong giám sát, phản biện xã hội. Ở Trung ương,  mặt trận sẽ tập trung phối hợp với các bộ ngành để tiến hành sơ kết 5 năm Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; đề xuất các hình thức, biện pháp giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên. Còn ở địa phương, mặt trận sẽ triển khai các hoạt động giám sát như phối hợp thực hiện chương trình giám sát việc xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, hải quan; triển khai chương trình giám sát và nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở, lựa chọn giám sát từ 1 đến 2 vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài ở địa phương...

Đặc biệt, thực hiện công tác phòng chống tham nhũng lãng phí giai đoạn 2018-2020, MTTQ Việt Nam sẽ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tự diễn biến, tự chuyển hóa và xây dựng quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí.

Về công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp (kể cả đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp xã sẽ diễn ra vào quý IV năm 2018), nhiệm kỳ đại hội là 2019-2024. Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX vào năm 2019.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Để đoàn thanh niên là đội dự bị tin cậy của Đảng

Có người cho rằng mình phải thật sự xứng đáng mới vào Đảng, khi vào Đảng cũng không tạo được khác biệt. Có người cũng suy nghĩ khi vào Đảng thì phải xứng đáng và phải làm được gì đó cho Đảng, nếu không thì không nên vào Đảng...

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính