Người tiêu dùng Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tiết kiệm

SGGP
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang ở mức ổn định trong quý 2-2018 với 120 điểm %, cao hơn so các nước trong khu vực. Trong khi đó, chỉ số lạc quan người tiêu dùng trung bình của toàn cầu là 104 điểm %, giảm 2 điểm so với quý 1-2018.

Với con số này, Việt Nam đã giảm 1 hạng so với quý trước, trở thành nước thứ 5 lạc quan nhất toàn cầu. Đây là kết quả khảo sát của báo cáo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng vừa được Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen phối hợp với The Conference Board thực hiện và vừa công bố.  

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục xếp hạng sự ổn định công việc (46%, tăng 3% so với quý 1-2018) và sức khỏe (42%, tăng 1% so với quý 1-2018) là 2 mối quan tâm hàng đầu. 

Người tiêu dùng Việt Nam cũng tiếp tục lạc quan về tình hình tài chính cá nhân của họ với 76% nhận định, tình trạng tài chính cá nhân của họ tốt hoặc xuất sắc trong 12 tháng tới (giảm 1% so với quý 1-2018), nhưng gần một nửa số người được hỏi đã cho rằng, đây không phải là thời điểm tốt để mua sắm chi tiêu. Các mối quan ngại khác của người Việt được phản ánh trong báo cáo là việc tăng hóa đơn chi phí sinh hoạt (11%), phúc lợi hoặc sức khỏe của phụ thân (11%) và giáo dục hoặc phúc lợi của con cái (8%).

Báo cáo tổng quan cũng cho thấy, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á đang dẫn đầu về tiết kiệm. Trong quý 2-2018, Philippines là quốc gia có người tiêu dùng tiết kiệm nhất thế giới với 71%, tiếp theo là Việt Nam (70%), Singapore (69%) và Indonesia (66%); trong khi tỷ lệ tiết kiệm trung bình toàn cầu chỉ ở mức 53% người tiêu dùng sử dụng tiền nhàn rỗi vào việc tiết kiệm, tăng 1% so với quý 1-2018. 

Dù tỷ lệ tiết kiệm khá cao nhưng người tiêu dùng Việt Nam cũng sẵn lòng chi tiêu cho các hạng mục lớn vì họ muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gần một nửa người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các kỳ nghỉ lễ và du lịch chiếm 49%; có 46% người tiêu dùng Việt Nam muốn chi tiền cho quần áo và các sản phẩm công nghệ mới; 43% muốn chi cho các hoạt động giải trí gia đình và 38% chi tiêu cho việc nâng cấp, trang trí nhà cửa. Trong khi đó, ý định chi tiêu cho các gói bảo hiểm y tế tiếp tục đạt 41%, tăng 3 điểm so với quý 1-2018.

HAI MIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối hợp đồng bộ để chống hàng giả, hàng nhái

Phối hợp đồng bộ để chống hàng giả, hàng nhái

Ngày 19-10, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam - Nguy cơ, thách thức và giải pháp” do Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành dệt may và cơ hội nâng tầm cao mới

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) dệt may trước những thách thức đến từ hội nhập cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TPHCM đang có những giải pháp tích cực để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển, nâng tầm cao mới. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Mất ưu đãi từ FTA vì thiếu chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Việt Nam đã và đang tham gia ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, tạo cơ hội giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng, tính đến nay, tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các FTA của Việt Nam mới chỉ đạt 40%. Nguyên nhân vì doanh nghiệp không chuẩn bị nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Phòng cháy chữa cháy

Trách nhiệm người đứng đầu

Chỉ khi vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC được nâng cao thì mới bảo vệ được thành quả sản xuất, phục vụ đời sống xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.