Nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận "thua kiện" ông Hoàng Xuân Quế

SGGPO
Sáng 14-12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông vào tháng 10-2013 sau một vài lần hoãn xét xử.

Tại phiên tòa, sau khi các bên trình bày ý kiến, quan điểm, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tiếp tục đề nghị Tòa tuyên hủy Quyết định 4674 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đây là quan điểm xuyên suốt của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội kể từ khi phiên tòa được mở vào năm 2016 đến nay.

Nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận "thua kiện" ông Hoàng Xuân Quế ảnh 1 Với quyết định tuyên án của phiên sơ thẩm sáng nay 14-12, vụ kiện quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kết thúc, khi Bộ và các cơ quan liên quan cần khôi phục lại bằng tiến sĩ và các học hàm, học vị của ông Hoàng Xuân Quế.
Sau khi nghị án, Thẩm phán Tòa án Nhân dân TP Hà Nội Hoàng Chí Nguyện tuyên án: Việc Bộ GD-ĐT ra Quyết định 4674 ngày 11-10-2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật. Tuyên hủy Quyết định 4674 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế. Kiến nghị Bộ GD-ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Theo hồ sơ vụ án, sự việc xảy ra kể từ khi ông Phạm Vũ Luận còn làm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Ông Bùi Văn Ga khi đó là Thứ trưởng thay mặt Bộ trưởng ký vào Kết luận 1254/KL-BGDDT; đồng thời cũng chính ông Bùi Văn Ga ký vào Quyết định 4674.

Năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế, tác giả của luận án tiến sĩ đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” bị tố cáo đã "đạo văn" của Tiến sĩ Mai Thanh Quế.

Điều lạ là người tố cáo ông Quế chính là GS. Nguyễn Văn Nam, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (nhiệm kỳ từ 2008-2013), ông Nam là chủ tịch 3 hội đồng chấm luận án của ông Hoàng Xuân Quế (bao gồm Hội đồng chấm chuyên đề luận án, Hội đồng chấm luận án cấp cơ cở và Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước).

Trước sự việc này, ngày 3-10-2013, ông Hoàng Xuân Quế nộp đơn phản đối dự thảo kết luận xác minh và đề nghị cần xác minh tiếp để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT bất ngờ ban hành Kết luận 1254/KL-BGDDT do ông Bùi Văn Ga ký vào ngày 4-10 (sau 1 ngày ông Quế nộp đơn phản đối).

 

Ngày 11-10-2013, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo khi đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế theo Quyết định 4674/QĐ-BGDDT.

Sau đó, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn khởi kiện và được Tòa án Nhân dân TP Hà Nội chấp nhận thụ lý.

Kết quả tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay 14-12 cho thấy, tính thượng tôn pháp luật, xét xử công minh, khách quan, công tâm để trả lại danh dự cho ông Hoàng Xuân Quế đã bị một số cá nhân tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Bộ GD-ĐT thực hiện sai các quy định của pháp luật gây ra trong suốt hơn 5 năm qua.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Hàng loạt vụ cho thuê nhà xong không lấy lại được nhà là vì quy định của Luật Tố tụng Dân sự 2015, buộc tòa án phải thụ lý mọi yêu cầu của người dân, mà thủ tục xử một vụ án đôi khi kéo dài nhiều năm, nên kẻ có ý đồ gian sẽ lợi dụng để trục lợi.

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Trộm đột nhập căn hộ ở chung cư Ciputra trộm hơn 8 tỷ đồng

Tài sản bị trộm lấy trong két tại một căn hộ ở chung cư cao cấp Ciputra có khoảng 1 tỷ VNĐ, 15.000 nhân dân tệ, 4 đồng hồ trị giá khoảng 7 tỷ và 10 chỉ vàng loại 1 chỉ 1 tấm. Tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 8,1 tỷ đồng...

Vụ án