Nguyên giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân lãnh án

SGGPO
Ngân hàng Nhà nước kiểm tra hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa, xác định tiền quỹ còn tồn theo sổ sách là hơn 1 tỷ đồng, thế nhưng tiền mặt của quỹ chỉ còn 4,6 triệu đồng...

Ngày 7-11, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Hồ Văn Thọ (SN 1965, nguyên Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa, tỉnh Long An) mức án 12 năm tù, Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1979, nguyên Kế toán Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa) 10 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân lãnh án ảnh 1 Hai bị cáo tại phiên tòa 

Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa có 25 thành viên góp vốn thường xuyên. Quỹ được phép huy động vốn; tiếp nhận vốn ủy thác, đầu tư và phát triển của các cá nhân, tổ chức trong nước; cho vay tùy theo khả năng, tính chất nguồn vốn. Năm 2005, bị cáo Thọ được bầu làm giám đốc, và đến năm 2008 được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa.

Ngày 10-6-2015, Ngân hàng Nhà nước kiểm tra hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa, xác định tiền quỹ còn tồn theo sổ sách là hơn 1 tỷ đồng, thế nhưng tiền mặt của quỹ chỉ còn 4,6 triệu đồng.

Tiến hành thanh tra hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa, Ngân hàng Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng nên đã kiến nghị cơ quan công an vào cuộc làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, mặc dù đã phân công nhiệm vụ cho thủ quỹ nhưng bị cáo Thọ không giao tiền cho thủ quỹ mà lại nắm giữ số tiền 3,7 tỷ đồng. Bị cáo Thọ sử dụng số tiền này làm ăn riêng, trả nợ, chi tiêu cá nhân trong gia đình dẫn đến mất khả năng chi trả. Cơ quan điều tra còn xác định bị cáo có hành vi chiếm đoạt 170 triệu đồng của hai khách hàng để chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, bị cáo Thọ sử dụng tên của hai người thân để lập hồ sơ vay tiền. Đến nay các hồ sơ này đáo hạn nhưng bị cáo vẫn chưa tất toán. Tổng số tiền bị cáo Thọ chiếm đoạt là 4,5 tỷ đồng, và gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa 1,76 tỷ đồng.

Bị cáo Hương đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa để phụ giúp gia đình, đến nay không có khả năng trả nợ. Tổng cộng, bị cáo Hương đã chiếm đoạt của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thạnh Hóa 552 triệu đồng. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc “mua bán” nhà đất bằng hình thức lập vi bằng

Chấn chỉnh việc “mua bán” nhà đất bằng hình thức lập vi bằng

Thời gian qua, tại các quận, huyện vùng ven TPHCM, tình trạng mua bán, chuyển nhượng  nhà  đất bằng giấy tay, đặc biệt các “đầu nậu” xây dựng nhà bất hợp pháp, chưa có giấy chủ quyền thường quảng cáo với người mua rằng sẽ được lập “vi bằng” khi mua bán và được đảm bảo quyền lợi.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ 2 nữ sinh ở Hưng Yên tử vong: Chính thức công bố nguyên nhân

Ngày 20-7, Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng cơ quan chức năng đã thông báo kết quả điều tra vụ 2 nữ sinh tử vong tại khu vực cầu vượt Yên Phú (qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng) Tỉnh lộ 381 thuộc địa phận thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ vào đêm 19-6.

Vụ án