Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ

SGGPO
Những ngày vừa qua, do mưa lớn kéo dài trên thượng nguồn kết hợp với sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoy, tỉnh Attapeu, (Lào) khiến nước lũ đầu nguồn đổ về các tỉnh ĐBSCL sớm và cao hơn các năm trước.

Tin liên quan

Nông dân An Phú dầm mình trong nước lũ ngoài đê bao vớt lúa. Ảnh: TUẤN QUANG

Nông dân An Phú dầm mình trong nước lũ ngoài đê bao vớt lúa. Ảnh: TUẤN QUANG

Tại các địa phương giáp với biên giới Campuchia như Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang), Hồng Ngự (Đồng Tháp), vùng Đồng Tháp Mười (Long An) nước lũ mấp mé đê bao, nhiều diện tích canh tác ngoài đê bao đã mất trắng.

Dù được khuyến cáo không nên xuống giống ở những vùng đê bao không an toàn tránh thiệt hại khi lũ về sớm, thế nhưng trên địa bàn huyện An Phú (thuộc 2 xã Nhơn Hội và Phú Hội), bà con vẫn xuống giống tự phát trên 454ha. Toàn huyện An Phú có khoảng 30ha lúa mất trắng do lũ về sớm.

Ngành nông nghiệp huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết, trên địa bàn huyện đã thu hoạch lúa hè thu được trên 7.000ha trong tổng số trên 11.000ha xuống giống. Dự kiến đến ngày 5-8 sẽ thu hoạch dứt điểm.

Tại xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự hiện còn hơn 17ha hoa màu khu vực bãi bồi ấp 1 và ấp 2 đang bị nước lũ đe dọa nhấn chìm. Chủ yếu là bắp, bí rợ, dưa hấu, dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng người dân phải thu hoạch sớm các diện tích bị ngập. 

Riêng một số diện tích trồng ở gò cao còn lại người dân túc trực canh mực nước, nếu nước tiếp tục dâng cao thì cũng sẽ thu hoạch sớm.

Tình trạng hoa màu canh tác tại các vùng bãi bồi bị nước lũ ngập và đe dọa cũng xảy ra ở các xã cù lao của huyện Hồng Ngự.

>> Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo SGGP ghi nhận tại 2 huyện đầu nguồn An Phú (An Giang) và Hồng Ngự (Đồng Tháp):

Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 1 Người dân và các lực lượng hỗ trợ tranh thủ gặt lúa chạy lũ ngoài đê bao. Ảnh: TUẤN QUANG
Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 2 Bộ đội địa phương giúp nông dân thu hoạch lúa. Ảnh: TUẤN QUANG
Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 3 Lúa thu hoạch không kịp bị lên mộng. Ảnh: TUẤN QUANG
Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 4 Nông dân huyện Hồng Ngự tranh thủ thu hoạch số hoa màu chưa bị hư hỏng. Ảnh: TUẤN QUANG
Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 5 Nông dân An Phú dầm mình trong nước lũ ngoài đê bao vớt lúa. Ảnh: TUẤN QUANG
Nông dân ĐBSCL lo gặt lúa, thu hoạch hoa màu chạy lũ  ảnh 6 Ngành nông nghiệp tỉnh Long An gia cố đê bao bảo vệ lúa hè thu ở khu vực Đồng Tháp Mười. Ảnh: KIẾN VĂN

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Thông tin kinh tế

Ra mắt Đại sứ nhãn hàng Baby-G tại Việt Nam

Công ty Anh Khuê Sài Gòn – Nhà phân phối và bảo hành chính thức đồng hồ Casio tại Việt Nam vừa công bố nữ diễn viên Angela Phương Trinh là Đại sứ thương hiệu Baby-G tại Việt Nam.

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế