Nông dân nuôi cá tra “ôm nợ” vì doanh nghiệp ôm tiền tỷ bỏ trốn ra nước ngoài

SGGPO

Nhiều hộ nuôi cá tra trong chuỗi liên kết giá trị ở tỉnh An Giang đang lâm vào cảnh điêu đứng bởi lãnh đạo Công ty TNHH Thuận An “ôm” tiền tỷ bán cá của nông dân bỏ trốn ra nước ngoài, đẩy hàng loạt hộ dân vào cảnh nợ nần khi bị ngân hàng siết nợ…

Chuỗi liên kết giá trị nuôi cá tra được xem là hướng đi bền vững, tuy nhiên việc chọn doanh nghiệp không uy tín, khiến chuỗi bị đổ vỡ đáng tiếc

Chuỗi liên kết giá trị nuôi cá tra được xem là hướng đi bền vững, tuy nhiên việc chọn doanh nghiệp không uy tín, khiến chuỗi bị đổ vỡ đáng tiếc

Ngày 26-6, Sở Công thương tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức đối thoại giữa đại diện Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang, Công ty Thuận An và các hộ nông dân tham gia chuỗi liên kết nuôi cá tra với Công ty Thuận An.

Theo đó, chuỗi liên kết được tỉnh An Giang chủ trương thực hiện thí điểm vào năm 2014 và Công ty Thuận An là doanh nghiệp được chọn, cùng với 12 hộ nuôi cá tra lâu năm ở An Giang tham gia.

Chuỗi liên kết được thực hiện theo hợp đồng nguyên tắc giữa 3 bên là “Công ty Thuận An, người nuôi và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang”. Cụ thể, nông dân tham gia chuỗi được vay vốn từ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang, tuy nhiên không được nhận tiền mặt, mà chỉ nhận thức ăn nuôi cá; khi cá đến thời điểm thu hoạch thì bán cho Công ty Thuận An; sau khi Công ty Thuận An trừ số tiền mua thức ăn (được ngân hàng cho vay trước đó), phần dư ra sẽ trả cho người nuôi.

Đây là mô hình liên kết chuỗi giá trị được kỳ vọng, tạo hướng đi mới, bền vững cho nghề nuôi và xuất khẩu cá tra ở An Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Sau 2 năm hiệu quả, thì khoảng tháng 11-2016, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc Công ty Thuận An đột ngột đi công tác nước ngoài, rồi “biến mất” luôn với số tiền hơn 80 tỷ đồng bán cá của nông dân tham gia chuỗi liên kết. Ngoài ra, Công ty Thuận An còn nợ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang khoảng 449 tỷ đồng. Điều đáng nói là khi lãnh đạo Công ty Thuận An bỏ trốn thì nhiều nông dân tham gia chuỗi không những bị mất tiền mà còn bị Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang “yêu cầu” trả nợ 80 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tấn (ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) tham gia chuỗi liên kết, bức xúc: “Chuỗi liên kết là chủ trương đúng, nhưng vấn đề là ngành chức năng chọn sai doanh nghiệp và doanh nghiệp “nửa đường” đã ôm tiền bán cá của nông dân bỏ trốn khiến chuỗi liên kết đổ vỡ. Mặt khác, những nông dân tham gia chuỗi đều tuân thủ đúng nguyên tắc, trong khi doanh nghiệp có lỗi, sao bắt nông dân gánh thêm nợ của ngân hàng được; việc này giống như một món nợ phải trả 2 lần...”.

Các hộ nuôi cá cho rằng, doanh nghiệp làm sai thì phải xử doanh nghiệp; bởi nông dân đâu có nhận tiền của ngân hàng, giờ sao bắt nông dân “ôm” nợ. Nay lãnh đạo Công ty Thuận An bỏ trốn, thì ngân hàng tìm công ty đòi nợ; ngân hàng yêu cầu nông dân nhận nợ là không hợp lý…

Ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang nhìn nhận: “Chuỗi liên kết không thành công là ngoài ý muốn và ngành chức năng rất hiểu những bức xúc của nông dân do bị vướng nợ xấu và còn bị chậm giải quyết tiền bán cá…”.

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh An Giang cho rằng, nông dân đã giao cá cho công ty Thuận An đúng hợp đồng, vì vậy nông dân không có lỗi. Còn nếu vụ việc không thương thảo được thì nên đưa ra tòa giải quyết…

Theo ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang: “Phía Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh An Giang nên nghiên cứu giải pháp gỡ khó cho nông dân tham gia chuỗi liên kết, không nên ghi nợ và để nợ xấu. Ngành chức năng sẽ kiến nghị UBND tỉnh An Giang có văn bản đề xuất Trung ương giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đối với nông dân tham gia chuỗi liên kết…”.

NGỌC DÂN - VĂN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vú sữa Hoàng Kim trồng tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

Thời của vú sữa Hoàng Kim

Giáp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có dịp đến tham quan vườn vú sữa Hoàng Kim rộng hơn 3ha của Hợp tác xã (HTX) Thương mại - dịch vụ Phước Thiện (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Thị trường

Thị trường ô tô, xe máy hạ nhiệt

Nếu như trước Tết Nguyên đán, người tiêu dùng phải chi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng mới mua được chiếc xe mình yêu thích, thì nay ngược lại. Ghi nhận thị trường ô tô lẫn xe máy những ngày đầu năm khá yên ắng, nhiều dòng hạ nhiệt giảm giá trở lại. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

4,5 tỷ đồng mua máy lọc nước trao tặng cho 49 trường học huyện Núi Thành

Sáng 11-2, tại KCN Thaco Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ ra quân đầu năm Kỷ Hợi 2019. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và hơn 8.400 cán bộ công nhân viên của Thaco - Chu Lai tham dự buổi lễ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế