Đặt hàng cơ quan khoa học khắc phục tình trạng ngập lụt TPHCM

Đặt hàng cơ quan khoa học khắc phục tình trạng ngập lụt TPHCM

Ngày 16-6, tại hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các sở ngành TP nhanh chóng đặt hàng với cơ quan khoa học quốc gia nghiên cứu và đánh giá về tình trạng ngập úng ở TP để giải quyết vấn đề một cách toàn diện.

Đặt hàng cơ quan khoa học khắc phục tình trạng ngập lụt TPHCM ảnh 1

Hàng năm, tháng 7 và 8 là cao điểm của tình trạng ngập úng và sạt lở, do đó các địa phương cần có kế hoạch chủ động di dời người dân khỏi vùng có nguy cơ cao, không để xảy ra chết người. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 1, cơ chế thông tin và liên lạc giữa các ngành phải được làm rõ và có cơ chế thống nhất việc nhận thông tin dự báo của ngành khí tượng để cung cấp cho ngư dân. Trước hết, cần có đợt kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động các phương tiện đánh bắt xa bờ ở Cần Giờ, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi nếu không có phao cứu sinh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, năm 2006 là năm lũ lớn ở vùng ĐBSCL và về sớm hơn vào tháng 7 và 8, mực nước các sông sẽ vượt cao hơn năm 2005. Đỉnh lũ trên hệ thống sông Đồng Nai và sông Sài Gòn cũng cao hơn năm 2005 và việc thoát nước ra sông Vàm Cỏ Đông sẽ gặp khó khăn hơn do mực nước trên hệ thống sông ở vùng ĐBSCL đều cao. Đề phòng ngập úng ở TPHCM, đài khí tượng sẽ có dự báo đỉnh triều cao nhất trong ngày và xây dựng cơ sở kỹ thuật để dự báo nguy cơ ngập lụt ở TP dài ngày hơn.

Đ.C.P.

Tin cùng chuyên mục