Trồng hoa, hái… tiền

SGGP
TPHCM được xem là một trong những TP phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, bền vững. Do đó, để phù hợp với quá trình phát triển và nhu cầu người dân, hiện ở các quận ven, huyện ngoại thành đã có nhiều nông hộ chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng có hiệu quả cao, qua việc phát triển các mô hình trồng hoa, cây cảnh.

Trồng hoa, hái… tiền

Chúng tôi về ấp Bến Đò (phường Long Bình, quận 9) gặp gỡ chàng thanh niên 9x đam mê trồng lan - Lê Hoàng Hưng (sinh năm 1992). Với diện tích 500m² đất, Hưng đã đầu tư 2.000 cây lan dendrobium.
Sau đợt thu hoạch đầu tiên, Hưng kiếm kha khá tiền nên tiếp tục nhân rộng mô hình lên 5.000 cây. Nhận thấy Hưng là người đam mê trồng lan và chí thú làm ăn, Trạm Khuyến nông quận 9 hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư giống thêm cho vườn cây của Hưng, phát triển mô hình.
Trung bình, mỗi tuần Hưng xuất 200 - 250 cây lan cho các thương lái ở TPHCM và các tỉnh - thành khác (Nha Trang, Sa Đéc - Đồng Tháp, Đà Nẵng, Hà Nội); còn những chậu không đạt yêu cầu, anh cắt cành, lặt bông để bán các shop hoa ở chợ Thủ Đức. Với giá trung bình 25.000 đồng/chậu trở lên và 500 - 800 đồng/bông, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng Hưng thu được từ 15 - 20 triệu đồng. 
Còn ở huyện Bình Chánh, anh Trương Bá Hầu (ngụ ấp 3, xã Tân Quý Tây) là người chuyên trồng hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu của người dân thành phố mỗi dịp tết đến. Anh Hầu kể, gia đình từ trước đến giờ chủ yếu làm nông với cây lúa là chính. Nhưng trồng lúa không có thu nhập cao, nên anh đã chuyển 2.000m² đất sang trồng cây cảnh, hoa tết. Không tính những khoản bán hoa lai rai ở mỗi tháng, cứ vào dịp cuối năm anh thu được 70 - 100 triệu đồng từ việc bán hoa, cây cảnh.
Anh nói: “Từ khi chuyển sang nghề này, gia đình có thu nhập khá hơn nhiều so với trước. Hàng ngày, hai vợ chồng cùng nhau chăm sóc vườn cây, lâu dần cảm thấy như bị cuốn hút vào cái nghề này. Đây không chỉ là nguồn thu nhập chính, mà còn giúp mỗi thành viên trong gia đình yêu thiên nhiên, yêu đời hơn, nhất là vào mỗi sáng được tận mắt ngắm nhìn hoa cỏ”.
Góp thêm mô hình hay, hiệu quả từ việc trồng hoa, cây cảnh còn có mô hình lan mokara cắt cành (ảnh) của thầy giáo dạy nghề lái xe Bùi Xung Phong (ngụ ấp Bình Thượng 1, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi). Anh Phong cho biết, với diện tích 2.000m²/3.000 cây lan mokara, một tuần anh xuất bán 2 lần, mỗi lần trung bình 500 cành, với giá ổn định từ 5.000 - 7.000 đồng/cành, sau khi trừ chi phí, anh thu được gần 15 triệu đồng/tháng. Thời gian đến, anh sẽ đầu tư thêm 2.000 - 3.000 cây để tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà, vừa giúp tăng thu nhập vừa được “sống với tình yêu lan” của mình. 
Từ những mô hình trên cho thấy, trồng hoa và cây cảnh đã làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn, giúp nông dân TPHCM có thu nhập và từng bước đi lên làm giàu trong quá trình đô thị hóa như hiện nay. Đây còn được xem là chương trình phù hợp với mục tiêu phát triển nông nghiệp TP, trở thành nền nông nghiệp đô thị sinh thái, bền vững và hiệu quả trong thời kỳ mới.

THỤC ĐOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nguyên liệu sắn xuất khẩu tại một nhà máy

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thông tin kinh tế

Minh Hưng Group 8 năm liền đạt danh hiệu Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Theo Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Minh Hưng Group (trụ sở tại 527-529 Bình Thới, phường 10, quận 11, TPHCM) đã lần thứ 8 nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và lần thứ 3 liên tiếp vinh dự nhận danh hiệu Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất năm (2016, 2017, 2018). 

Đầu tư

Thông tin kinh tế