Xây dựng các trung tâm hội chợ, triển lãm quy mô lớn

SGGP
Theo đề án Quy hoạch phát triển ngành thương mại TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TPHCM sẽ tiến hành rà soát quỹ đất có thể xây dựng các trung tâm hội chợ, triển lãm có sức chứa tối thiểu 1.000 gian hàng tiêu chuẩn (kích thước 3m x 3m) để khuyến khích đầu tư. 

 Khách hàng chọn mua quần áo ở một hội chợ tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Khách hàng chọn mua quần áo ở một hội chợ tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Trước mắt, từ nay đến năm 2020, TPHCM sẽ triển khai mở rộng Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 (có tổng diện tích 11,8ha nhưng mới hoạt động giai đoạn 1 khoảng 3ha) và xây dựng một trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế khác ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (tổng diện tích 8,3ha). TP cũng xác định địa điểm, kêu gọi đầu tư xây dựng khu phức hợp trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế (loại A, quy mô tối thiểu 30ha) ở Khu đô thị cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè hoặc các khu vực khác phù hợp.

Đối với hội chợ, triển lãm thương mại quy mô nhỏ, TP sẽ rà soát mặt bằng công trình văn hóa, thể dục thể thao... có thể bố trí 50 - 150 gian hàng tiêu chuẩn, có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản làm nơi tổ chức hội chợ, phiên chợ, triển lãm thương mại quy mô nhỏ, phục vụ nhân dân trong khu vực.

Song song đó, TPHCM cũng phát triển các trung tâm logistics phục vụ trung chuyển hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh thành, hàng hóa xuất - nhập khẩu thông qua địa bàn TPHCM. Cụ thể, TP sẽ triển khai 2 trung tâm logistics quy mô lớn đặt tại khu vực phía Bắc và phía Nam TP. Quy mô mỗi trung tâm đến năm 2020 đạt tối thiểu 40ha và đến năm 2030 là trên 70ha.

Phạm vi phục vụ chủ yếu gồm TPHCM và các tỉnh lân cận phía Bắc, phía Nam TP, kết nối với các cảng cạn, cảng biển, nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Theo quy hoạch, TPHCM còn xây dựng 1 trung tâm logistics chuyên dụng hàng không tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc trên tuyến đường kết nối trực tiếp đến cảng hàng không với quy mô tối thiểu 3 - 4ha (giai đoạn 1) và 7 - 8ha (giai đoạn 2) nhằm đáp ứng tốt nhất về hạ tầng thương mại, dịch vụ của TPHCM trong thời gian tới.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NutiFood tăng tốc hợp tác, vươn tầm quốc tế

NutiFood tăng tốc hợp tác, vươn tầm quốc tế

Là một trong những doanh nghiệp (DN) chủ lực của Chương trình BOTT các mặt hàng sữa, trong năm 2018 và những ngày đầu năm 2019, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã liên tiếp ký kết với các tập đoàn hàng đầu thế giới về việc hợp tác phát triển nguồn nguyên liệu và phân phối thực phẩm. Đây chính là động lực, đồng thời khẳng định sự lớn mạnh của NutiFood trong tiến trình hội nhập kinh tế.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn manh mún, nhỏ lẻ

Tính đến nay, ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) tham gia. Tuy nhiên, ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ  (CNHT) hầu hết đều nằm trong tay các DN FDI, còn DN nội vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa, thoái vốn phải giúp doanh nghiệp phát triển

Thời gian qua, công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp đang chựng lại, nhiều doanh nghiệp, công ty công ích hoạt động không hiệu quả thì “lưu” từ năm này sang năm khác, không sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa được, mà những doanh nghiệp làm nên ăn ra thì được bán rất nhanh!

Phòng cháy chữa cháy

Chủ động phòng cháy mùa khô và cận tết

TPHCM đang bước vào mùa hanh khô, đặc biệt ở thời điểm cuối năm, gần đến Tết Kỷ Hợi 2019, các hoạt động sản xuất, giao thương… được đẩy nhanh, kéo theo đó nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao. Trước tình hình trên, Công an TPHCM chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng cháy.