Xây dựng các trung tâm hội chợ, triển lãm quy mô lớn

SGGP
Theo đề án Quy hoạch phát triển ngành thương mại TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TPHCM sẽ tiến hành rà soát quỹ đất có thể xây dựng các trung tâm hội chợ, triển lãm có sức chứa tối thiểu 1.000 gian hàng tiêu chuẩn (kích thước 3m x 3m) để khuyến khích đầu tư. 

 Khách hàng chọn mua quần áo ở một hội chợ tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Khách hàng chọn mua quần áo ở một hội chợ tổ chức tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Trước mắt, từ nay đến năm 2020, TPHCM sẽ triển khai mở rộng Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 (có tổng diện tích 11,8ha nhưng mới hoạt động giai đoạn 1 khoảng 3ha) và xây dựng một trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế khác ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (tổng diện tích 8,3ha). TP cũng xác định địa điểm, kêu gọi đầu tư xây dựng khu phức hợp trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế (loại A, quy mô tối thiểu 30ha) ở Khu đô thị cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè hoặc các khu vực khác phù hợp.

Đối với hội chợ, triển lãm thương mại quy mô nhỏ, TP sẽ rà soát mặt bằng công trình văn hóa, thể dục thể thao... có thể bố trí 50 - 150 gian hàng tiêu chuẩn, có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản làm nơi tổ chức hội chợ, phiên chợ, triển lãm thương mại quy mô nhỏ, phục vụ nhân dân trong khu vực.

Song song đó, TPHCM cũng phát triển các trung tâm logistics phục vụ trung chuyển hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh thành, hàng hóa xuất - nhập khẩu thông qua địa bàn TPHCM. Cụ thể, TP sẽ triển khai 2 trung tâm logistics quy mô lớn đặt tại khu vực phía Bắc và phía Nam TP. Quy mô mỗi trung tâm đến năm 2020 đạt tối thiểu 40ha và đến năm 2030 là trên 70ha.

Phạm vi phục vụ chủ yếu gồm TPHCM và các tỉnh lân cận phía Bắc, phía Nam TP, kết nối với các cảng cạn, cảng biển, nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Theo quy hoạch, TPHCM còn xây dựng 1 trung tâm logistics chuyên dụng hàng không tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc trên tuyến đường kết nối trực tiếp đến cảng hàng không với quy mô tối thiểu 3 - 4ha (giai đoạn 1) và 7 - 8ha (giai đoạn 2) nhằm đáp ứng tốt nhất về hạ tầng thương mại, dịch vụ của TPHCM trong thời gian tới.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?

Phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy do chập điện

Lâu nay, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng như ngành điện TPHCM thường xuyên cảnh báo người dân mối nguy hại đến từ các “sự cố chập điện”, dẫn đến nhiều vụ cháy nổ với hậu quả thương tâm. Cũng mới đây, các nhà điều tra tin rằng sự cố chập điện có khả năng là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn phá hủy nhà thờ Đức Bà mang tính biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) vào đêm 15-4.