Xây dựng hệ thống bằng cấp theo chuẩn quốc tế

SGGP
Ngày 13-3, tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) và báo cáo thẩm tra sơ bộ về vấn đề này của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã được trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).
Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). 
Xây dựng hệ thống bằng cấp theo chuẩn quốc tế ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu ý kiến             Ảnh: An Đăng - TTXVN
 Cơ sở GDĐH quyết định phí đào tạo

Theo tờ trình của Chính phủ về Luật GDĐH, dự thảo đã xây dựng một số khái niệm tương đồng với quốc tế và các chuẩn cho GDĐH (chuẩn chương trình, chuẩn giảng viên, chuẩn cơ sở GDĐH…) làm công cụ quản lý nhà nước, tạo không gian thống nhất trong toàn hệ thống GDĐH Việt Nam, phù hợp với xu hướng quốc tế và lộ trình thực hiện tự chủ của các cơ sở GDĐH. Về liên kết đào tạo, dự thảo quy định không thực hiện liên kết đào tạo đối với các ngành đào tạo bác sĩ để đảm bảo chất lượng đào tạo các ngành này.

Về văn bằng GDĐH, dự thảo sửa đổi theo hướng quy định rõ hệ thống bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ theo xu hướng quốc tế; đồng thời, giao cho Chính phủ quy định tên văn bằng, chứng chỉ và trình độ của người học đã hoàn thành chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp chuyên sâu trong GDĐH; bổ sung quyền của cơ sở GDĐH trong việc thiết kế mẫu, in phôi, cấp phát văn bằng cho người học và quản lý văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quy định của pháp luật. Dự thảo cũng yêu cầu công bố công khai các thông tin liên quan đến việc cấp văn bằng cho người học trên trang thông tin điện tử của cơ sở GDĐH.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự luật của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, đa số ý kiến đề nghị xem xét, phân định giữa trình độ đại học 3 - 4 năm với trình độ đại học từ 5 năm trở lên theo hướng quy định người tốt nghiệp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp như bác sĩ, kỹ sư học từ 5 năm trở lên được công nhận đạt trình độ tương đương thạc sĩ, phù hợp với quy định hiện nay và cách xử lý hiện nay trong GDĐH trên thế giới.

Liên quan đến học phí GDĐH, đa số ý kiến thường trực ủy ban tán thành việc cơ sở GDĐH được tự chủ quyết định mức phí dịch vụ đào tạo. Đi đôi với cơ chế học phí này, cần quy định cơ chế giám sát để kiểm soát việc thu học phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo.

Tránh hạn chế quyền tự do kinh doanh

UBTVQH cũng đã cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Hai nội dung được nhiều thành viên UBTVQH quan tâm góp ý là mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật và tổ chức, hoạt động của Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, thường trực ủy ban tán thành mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo đối với các hành vi được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh trên thị trường Việt Nam. 

Để đảm bảo tính khả thi của việc mở rộng phạm vi điều chỉnh, dự thảo luật đã quy định Ủy ban Cạnh tranh quốc gia có trách nhiệm tiến hành các hoạt động hợp tác với các cơ quan cạnh tranh nước ngoài trong quá trình tố tụng để kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý đối với các hành vi được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh trên thị trường Việt Nam thông qua các cam kết quốc tế và các hiệp định thương mại song phương, đa phương. 

Liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về cạnh tranh, thường trực ủy ban đề nghị cơ quan cạnh tranh quốc gia trực thuộc Bộ Công thương, nhưng để cơ quan này có đủ cơ sở pháp lý thực hiện tốt chức năng tố tụng cạnh tranh, cần được quy định rõ ràng trong luật chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dự thảo luật phải cụ thể hóa các hành vi bị cấm, tránh hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, công dân đã được hiến định. Bên cạnh đó, cần giải trình rõ lý do dự thảo luật quy định thời hạn điều tra vi phạm pháp luật cạnh tranh dài hơn so với hiện hành.
 
Tổng kết nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, UBTVQH tán thành quan điểm của Ủy ban Kinh tế về phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật và cơ cấu tổ chức, địa vị pháp lý của cơ quan cạnh tranh quốc gia. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo, thẩm tra rà soát lại các điều khoản của chương 4 dự thảo về chống độc quyền, đảm bảo kiểm soát và có giải pháp xử lý nghiêm tất cả các hành vi độc quyền.
Chiều 13-3, UBTVQH đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với đại biểu Ngô Đức Mạnh (tỉnh Bình Thuận). Ông Ngô Đức Mạnh đã được bổ nhiệm làm Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga.  

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vị linh mục của người nghèo

Hình ảnh về linh mục Phạm Bá Lãm rong ruổi khắp các con hẻm, ngõ xóm trong Giáo xứ Hòa Hưng được người dân thường thấy, bất kể trời nắng hay mưa. Dù đã ở tuổi thất thập, nhưng ở vị linh mục ấy, tinh thần dấn thân, phục vụ người nghèo vẫn căng tràn như ngày nào ở tuổi thanh xuân. 

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Việt Nam và Thế giới

Hôm nay khai mạc Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018

Hôm nay 13-11, trong khuôn khổ chào mừng 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore, Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức sự kiện Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore, mang tên “Việt Nam mạnh mẽ đầy sức sống” kéo dài đến 26-11 tại hơn 140 điểm siêu thị của Tập đoàn NTUC FairPrice.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Nâng tỷ lệ hồ sơ nhà đất giải quyết đúng hạn lên 96%

Quận 9 đăng ký giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính từ nay đến cuối tháng 1-2019 nhằm kéo giảm hồ sơ nhà đất trễ hạn để nâng cao tỷ lệ hồ sơ nhà đất được giải quyết đúng hạn lên 96%. Kết quả hoàn thành sẽ là căn cứ quan trọng đánh giá cán bộ và chi trả thu nhập tăng thêm.