Bán kết giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2007

15g30 ngày 13-9: Việt Nam - Thái Lan: Duyên nợ !

Cả chục năm nay, Việt Nam luôn bóp nghẹt giấc mơ vàng bóng đá nữ khu vực của người Thái. Sau cả nửa thập kỷ xây dựng, người Thái vừa cho ra “lò” một dàn cầu thủ đầy hứa hẹn. Trẻ, khỏe, hiện đại, cũng như không kém phần kỹ thuật, đội nữ Thái Lan được đánh giá là tiến bộ nhất khu vực trong 2 năm gần đây. Thành quả cũng đã đến với họ, ở hai lần gặp nhau gần đây nhất, Thái Lan chỉ thua Việt Nam 0-1 tại Hải Phòng, nhưng ngay sau đó, họ đã nã vào lưới ĐTVN tới 5 bàn trắng tại Bangkok trong khuôn khổ vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Với ĐTVN, thất bại 0-5 là một dấu mốc đặc biệt. Nó báo hiệu rằng, chúng ta đã thụt lùi so với chính mình. Các trụ cột đã bên kia sườn dốc sự nghiệp, trong khi một vài cầu thủ trẻ lại thiếu kinh nghiệm quốc tế. Tuy nhiên, sự sa sút ấy của ĐTVN còn nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân lớn nhất khiến họ thảm bại trước Thái Lan hay Nhật Bản ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 chính là tinh thần. Thật may, trong sự xuống dốc ấy, HLV Trần Vân Phát đã xuất hiện. Chưa biết ông Phát tài đến đâu, nhưng sự có mặt của ông đã giải được một bài toán cực khó: xốc dậy được tinh thần của một tập thể đang rệu rã!

Và chỉ cần có vậy, ĐTVN đã khác hẳn so với cách đây 2 tháng. Đào Thị Miện, Kim Chi, Văn Thị Thanh… đã lấy lại cảm hứng, các cầu thủ trẻ như Hồng Nga, Kim Tiến, Lê Thị Thương tự tin hơn hẳn và ĐTVN đã chơi 3 trận vòng bảng dễ như lấy đồ trong túi! Thật may trước cuộc đọ sức với người Thái, ĐTVN đã kịp “hoàn hồn”. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa chúng ta đã lấy lại được vị thế “cửa trên” với Thái Lan. Mọi tương quan giữa ta và bạn đã là một chín, một mười. Thái Lan mạnh nhưng không phải không có điểm yếu. Dứt điểm và kinh nghiệm chính là hai hạn chế lớn nhất của họ ở thời điểm này. Một hàng thủ chắc chắn, các chân sút tận dụng tốt các pha phản công, đó sẽ là chìa khóa để ĐTVN khắc chế đối thủ nhiều duyên nợ này!

Ở trận bán kết còn lại diễn ra cùng giờ, đội chủ nhà Myanmar gần như chắc chắn có mặt ở chung kết bởi đối thủ của họ là Malaysia quá yếu.

Đội hình dự kiến ĐTVN:

Thủ môn: Kiều Trinh. Hậu vệ: Đào Thị Miện, Nhiêu Thùy Linh, Ngọc Anh. Tiền vệ: Kim Chi, Kim Hồng, Văn Thị Thanh, Lê Thị Thương, Mai Lan. Tiền đạo: Tuyết Mai, Ngọc Châm.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác